ภาพถ่ายดาวเทียมชี้รัสเซียจัดวางยานเกราะและกองกำลังชุดใหม่ใกล้ยูเครน

ข่าวต่างประเทศ Monday February 21, 2022 10:42 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ภาพถ่ายทางดาวเทียมล่าสุดจากบริษัทแม็กซาร์ เทคโนโลยีของสหรัฐระบุว่า รัสเซียติดตั้งยุทโธปกรณ์และจัดวางกองกำลังภาคสนามใหม่ไว้หลายจุด โดยกระจายออกจากกองทหารรักษาการณ์ใกล้กับชายแดนยูเครน

นายสตีเฟน วูด ผู้อำนวยการอาวุโสของสำนักข่าวแม็กซาร์ เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเพิ่งเกิดขึ้นไม่นานมานี้ โดยดูจากร่องรอยการเคลื่อนที่และหิมะ

"สำหรับผมแล้ว นี่เป็นการบ่งชี้ว่ามีการเตรียมพร้อมเพิ่มขึ้น" นายวูดกล่าว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นขณะที่รัสเซียขยายเวลาการซ้อมรบทางทหารในเบลารุสซึ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อวานนี้ ทำให้กลุ่มชาติมหาอำนาจตะวันตกเกิดความกังวลว่ารัสเซียใกล้จะบุกยูเครนแล้ว

"ความเคลื่อนไหวครั้งใหม่นี้แสดงให้เห็นว่า รูปแบบการจัดวางกำลังพลของกลุ่มรบ (รถถัง, รถหุ้มเกราะ, ปืนใหญ่ และยุทโธปกรณ์) เปลี่ยนแปลงไปจากก่อนหน้านี้" บริษัทแม็กซาร์ระบุในแถลงการณ์ล่าสุดในวันอาทิตย์ (20 ก.พ.)

แม็กซาร์กล่าวว่า ภาพถ่ายทางดาวเทียมจากเมื่อวานนี้แสดงให้เห็นว่า หน่วยรบและยุทโธปกรณ์ส่วนใหญ่ได้เคลื่อนออกจากโซโลตีแล้ว โดยพบเห็นรถตีนตะขาบจำนวนมากและขบวนยานเกราะบางส่วนกระจายอยู่ทั่วพื้นที่

นอกจากนี้ ยังมีการติดตั้งยุทโธปกรณ์บางส่วนทางตะวันออกใกล้กับวาลูอิกิ รัสเซีย ในลานกว้างประมาณ 15 กม. (9 ไมล์) จากทางตอนเหนือของชายแดนยูเครน ขณะเดียวกันแม็กซาร์กล่าวว่า พบเห็นการจัดวางกำลังทหารภาคสนามใหม่จำนวนหนึ่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองเบลโกรอด ประเทศรัสเซีย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ