ผู้นำ UN ขอจัดประชุมร่วม "ปูติน-เซเลนสกี" หวังแก้ปมวิกฤตยูเครน

ข่าวต่างประเทศ Thursday April 21, 2022 10:32 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ เรียกร้องให้มีการจัดประชุม 3 ฝ่ายร่วมกับผู้นำรัสเซียและยูเครนในเมืองหลวงของแต่ละประเทศ เพื่อคลายปมวิกฤตสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ล่วงเลยเข้าสู่เดือนที่ 3

นายสเตฟาน ดูจาร์ริค โฆษกของนายกูเตอร์เรส กล่าวว่า นายกูเตอร์เรสได้เรียกร้องการจัดประชุมดังกล่าว โดยได้ยื่นจดหมายต่อประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน

อนึ่ง ใจความในจดหมายที่ส่งออกไปหาผู้นำของแต่ละประเทศเมื่อวันอังคาร (19 เม.ย.) นั้น นายกูเตอร์เรสได้เรียกร้องให้มีการจัดการเจรจาเพื่อหาแนวทางยุติสงคราม

"ในช่วงเวลาที่อันตรายและก่อผลกระทบอย่างใหญ่หลวงนี้ นายกูเตอร์เรสต้องการหารือถึงขั้นตอนเร่งด่วนเพื่อทำให้เกิดสันติภาพในยูเครน" นายดูจาร์ริคกล่าว

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวซีเอ็นบีซี รายงานว่า UN แทบจะไร้บทบาทในการจัดการวิกฤตการณ์ดังกล่าวนับตั้งแต่ที่รัสเซียเปิดฉากบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะสงครามครั้งนี้ได้แบ่งแยกสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ได้แก่ สหรัฐ ฝรั่งเศส อังกฤษ จีน และรัสเซีย ซึ่งมีความคิดเห็นต่อสถานการณ์แตกต่างกัน

ด้านจีนขอไม่ร่วมวงประณามการกระทำของรัสเซีย โดยมองว่ารัสเซียเป็นเหยื่อของชาติตะวันตกที่หวังจะลดทอนอำนาจของประเทศในเวทีโลก

ทั้งนี้ นายกูเตอร์เรสเองก็เคยได้ติดต่อกับปธน.เซเลนสกีเพียง 1 ครั้งเท่านั้นเมื่อวันที่ 26 มี.ค. ส่วนปธน.ปูตินไม่เคยแม้แต่จะยอมรับสายโทรศัพท์ของผู้นำ UN


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ