วุฒิสภาสหรัฐผ่านร่างกม.ช่วยเหลือยูเครน 4 หมื่นล้านดอลล์ คาดไบเดนจ่อลงนาม

ข่าวต่างประเทศ Tuesday May 17, 2022 10:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

วุฒิสภาสหรัฐมีมติด้วยคะแนนเสียง 81 ต่อ 11 เสียง ผ่านร่างกฎหมายการให้ความช่วยเหลือยูเครนวงเงิน 4 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า วุฒิสมาชิกจากทั้งพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันต่างก็สนับสนุนให้ยูเครนสามารถป้องกันตนเองจากการรุกรานของรัสเซีย

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ร่างกฎหมายช่วยเหลือยูเครนวงเงิน 4 หมื่นล้านดอลลาร์มีแนวโน้มที่จะผ่านความเห็นชอบจากทั้งวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในวันพุธนี้ (18 พ.ค.) และจากนั้นจะส่งให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายต่อไป

ร่างกฎหมายดังกล่าวครอบคลุมถึงการให้เงินช่วยเหลือมูลค่า 4 พันล้านดอลลาร์แก่กองทัพต่างชาติที่ร่วมต่อสู้เพื่อยูเครน และประเทศอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการถูกรุกราน เพื่อช่วยให้ประเทศเหล่านี้มีทุนในการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ รวมทั้งให้การสนับสนุนทางเศรษฐกิจแก่ยูเครนโดยตรงมูลค่า 8.8 พันล้านดอลลาร์ รวมทั้งมอบเงินช่วยเหลือในการซ่อมแซมสถานทูตสหรัฐในกรุงเคียฟ

นอกเหนือจากภาครัฐแล้ว ภาคเอกชนของสหรัฐก็ให้การสนับสนุนยูเครนอย่างแข็งขัน โดยผลสำรวจซึ่งจัดทำโดยมหาวิทยาลัยมอนเมาท์ระบุว่า 77% ของชาวอเมริกันที่ได้รับการสำรวจต่างก็สนับสนุนให้สหรัฐส่งอาวุธไปช่วยเหลือยูเครน โดยผลสำรวจดังกล่าวจัดทำขึ้นระหว่างวันที่ 5-9 พ.ค. โดยสอบถามผู้ใหญ่ 807 คนทางโทรศัพท์ ซึ่งมีความคลาดเคลื่อนบวกลบไม่เกิน 3.5%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ