ญี่ปุ่น-UN หวั่นวิกฤตไต้หวันบานปลาย หลังจีนปฏิบัติภารกิจซ้อมรบ

ข่าวต่างประเทศ Monday August 8, 2022 16:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ (8 ส.ค.) ว่า นายโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น และนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) ได้แสดงความกังวลต่อสถานการณ์ตึงเครียดที่ทวีความร้อนแรงขึ้น หลังจีนออกปฏิบัติการซ้อมรบครั้งใหญ่รอบเกาะไต้หวัน

รายงานระบุว่า ในระหว่างการประชุมที่กรุงโตเกียว นายฮายาชิและนายกูเตอร์เรสเห็นพ้องต้องกันต่อความสำคัญในการผ่อนคลายความตึงเครียด หลังจากจีนซ้อมรบรอบเกาะไต้หวันระหว่างวันที่ 4 - 7 ส.ค. เพื่อตอบโต้กรณีที่นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเดินทางเยือนไต้หวันเมื่อสัปดาห์ก่อน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การเยือนไต้หวันของนางเพโลซีถือเป็นการท้าทายคำเตือนของจีน โดยจีนมองว่าไต้หวันเป็นมณฑลหนึ่งของประเทศ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วต้องกลับไปอยู่ภายใต้การปกครองของจีนแผ่นดินใหญ่ แม้ต้องใช้กำลังก็ตาม

"จีนออกปฏิบัติการทางทหารรอบเกาะไต้หวัน และยิงขีปนาวุธทิ้งตัวตกลงในน่านน้ำใกล้ญี่ปุ่นแบบเดียวกับที่เกาหลีเหนือเคยทำ" นายฮายาชิกล่าว พร้อมกันนี้ นายฮายาชิได้กล่าวต่อนายกูเตอร์เรสว่า ทุกฝ่ายควรเคารพกฎระเบียบระหว่างประเทศ โดยเป็นการกล่าวถึงกรณีรัสเซียรุกรานยูเครนตั้งแต่เดือนก.พ.ที่ผ่านมา

ด้านกองทัพจีนได้ออกมาประกาศในวันนี้ว่าจะเปิดปฏิบัติการซ้อมรบครั้งใหม่ในน่านน้ำและน่านฟ้ารอบเกาะไต้หวัน หลังจากสิ้นสุดการซ้อมรบครั้งใหญ่เพียง 1 วัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ