ด่วน! สื่อใหญ่ตีข่าว "สี จิ้นผิง" อาจนัดถก "ไบเดน" นอกรอบประชุมเอเปคที่กรุงเทพฯ

ข่าวต่างประเทศ Saturday August 13, 2022 05:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่จีนกำลังเตรียมการสำหรับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงในการเดินทางเยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และพบปะกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ในเดือนพฤศจิกายน

การเดินทางดังกล่าวจะเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกของปธน.สีในรอบเกือบ 3 ปี และจะเป็นการพบปะกับปธน.ไบเดนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ที่ผู้นำสหรัฐขึ้นดำรงตำแหน่ง

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ปธน.สีจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดของกลุ่ม G20 ที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ในวันที่ 15-16 พฤศจิกายน ก่อนที่จะเดินทางมายังกรุงเทพฯ เพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคในวันที่ 18 พฤศจิกายน

แหล่งข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่กำลังจัดเตรียมสำหรับการประชุมทวิภาคีระหว่างผู้นำของจีนและสหรัฐ โดยอาจมีขึ้นนอกรอบการประชุม G20 หรือการประชุมเอเปค ซึ่งการเตรียมการยังคงอยู่ในช่วงเริ่มต้น และอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

"จีนสนับสนุนอินโดนีเซียและไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดดังกล่าว และจีนพร้อมที่จะทำงานกับทุกฝ่ายเพื่อส่งเสริมให้การประชุมประสบความสำเร็จ" กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงตอบต่อข้อซักถามของวอลล์สตรีท เจอร์นัลเกี่ยวกับการเดินทางของปธน.สี

ด้านทำเนียบขาวแถลงว่าผู้นำทั้งสองได้หารือกันเกี่ยวกับการจัดการประชุมแบบพบหน้ากันในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ครั้งล่าสุด และได้ตกลงที่จะให้ทีมงานของทั้งสองฝ่ายประสานงานในรายละเอียดต่อไป ขณะที่เจ้าหน้าที่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยเกี่ยวกับกำหนดเวลาและสถานที่ซึ่งผู้นำทั้งสองจะพบปะกัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ