รัฐบาลสิงคโปร์เล็งออกพันธบัตรเพื่อระดมทุนแก้ปัญหาโลกร้อน

ข่าวต่างประเทศ Thursday August 22, 2019 14:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายมาซากอส ซุลกิฟลี รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมและแหล่งน้ำ เปิดเผยว่า สิงคโปร์อยู่ในระหว่างการพิจารณาที่จะออกพันธบัตรรัฐบาลเพื่อระดมทุนจำนวน 1 แสนล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (ประมาณ 7.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อแก้ปัญหาระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นในอีกศตวรรษข้างหน้า

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในระหว่างที่นายมาซากอสให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบลูมเบิร์กนั้น เขากล่าวว่า ในระยะสั้นนั้น การระดมทุนสำหรับโครงการต่างๆ อาทิ โครงการระบบระบายน้ำเพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วม มูลค่า 400 ดอลลาร์สิงคโปร์ จะมาจากงบประมาณรายจ่ายระดับกระทรวง ส่วนในระยะยาวการใช้จ่ายอาจจะต้องดึงมาจากทุนสำรองแห่งชาติหรือการออกพันธบัตร

"การใช้จ่ายครั้งนี้จะให้ประโยชน์กับคนรุ่นหลัง เรากำลังพูดถึงการขอยืม ดังนั้น ไม่ว่าเราจะใช้จ่ายอะไรเพื่ออนาคต คนรุ่นหลังก็จะได้รับสิ่งนั้น" นายมาซากอสกล่าว

อย่างไรก็ตาม นายมาซากอสยอมรับว่า เงิน 1 แสนล้านดอลลาร์สิงคโปร์เป็นจำนวนเงินที่สูงมาก แม้จะใช้งบประมาณนี้เพื่อ 100 ปีข้างหน้าก็ตาม

อนึ่ง ปัญหาโลกร้อนถือเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญที่ประธานาธิบดีลี เซียน ลุง ของสิงคโปร์กล่าวในวันชาติสิงคโปร์ ซึ่งเขาได้เน้นย้ำถึงการต่อสู้กับปัญหาระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นจากภาวะโลกร้อน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ