ผู้นำอังกฤษหวังกลุ่ม G7 บริจาควัคซีน 1 พันล้านโดสให้กับประเทศยากจน

ข่าวต่างประเทศ Friday June 11, 2021 09:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ คาดว่ากลุ่มประเทศ G7 จะเห็นพ้องในการมอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 1 พันล้านโดส ให้กับประเทศที่ยากจนในระหว่างการประชุมที่จะเปิดฉากขึ้นในวันศุกร์นี้ โดยจะแจกจ่ายวัคซีนให้กับทั่วโลกจนถึงสิ้นปีหน้า

เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ ให้คำมั่นที่จะยกระดับการต่อสู้กับโควิด-19 ด้วยการบริจาควัคซีนไฟเซอร์จำนวน 500 ล้านโดส ผู้นำอังกฤษก็ได้กล่าวว่า อังกฤษจะมอบวัคซีนที่มีมากเกินความต้องการอย่างน้อย 100 ล้านโดสให้แก่ประเทศยากจน

นายจอห์นสันได้เรียกร้องให้ผู้นำ G7 ให้คำมั่นที่จะมอบวัคซีนให้กับคนทั่วโลกภายในสิ้นปี 2565 และคาดว่าทางกลุ่มจะสนับสนุนการจัดหาวัคซีน 1 พันล้านโดสในระหว่างการประชุมสุดยอดซึ่งจะจัดขึ้นเป็นเวลา 3 ณ รีสอร์ทริมทะเลของอังกฤษที่คาร์บิส เบย์

นายจอห์นสันกล่าวว่า "จากความสำเร็จของโครงการวัคซีนของอังกฤษ ตอนนี้เราอยู่ในฐานะที่สามารถแบ่งปันวัคซีนส่วนเกินของเราให้กับผู้ที่ต้องการได้"

อย่างไรก็ดี กลุ่มผู้ไม่เห็นด้วยบางกลุ่มระบุว่าแผนดังกล่าว "เป็นหยดน้ำในมหาสมุทร" เนื่องจาก Oxfam ประเมินว่า มีผู้คนเกือบ 4 พันล้านคนที่ต้องพึ่งพาโครงการโคแวกซ์ในการจัดหาวัคซีน

ลิส วอลล์เลซ จากกลุ่ม ONE ซึ่งเป็นกลุ่มรณรงค์ต่อต้านความยากจนกล่าวว่า "เป้าหมายของ G7 ในการจัดหาวัคซีน 1 พันล้านโดสควรเป็นปริมาณขั้นต่ำ และกรอบเวลาต้องเร่งขึ้นกว่าเดิม"

ปธน.ไบเดนวางแผนบริจาควัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์จำนวน 500 ล้านโดสให้ประเทศต่างๆ เกือบ 100 ประเทศในช่วงสองปีข้างหน้า

วัคซีนดังกล่าวจะบริจาคผ่านทางโครงการ COVAX เพื่อส่งมอบให้กับประเทศที่มีรายได้น้อยและรายได้ปานกลาง โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีนหรือกาวี (GAVI) เป็นผู้รับผิดชอบโครงการ COVAX ร่วมกัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ