นายกฯ ญี่ปุ่นให้คำมั่นจัดโอลิมปิกอย่างปลอดภัย หลังงดรับผู้ชม

ข่าวต่างประเทศ Friday July 9, 2021 14:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายโยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ให้คำมั่นว่าจะจัดการแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิกอย่างปลอดภัยในปลายเดือนนี้ หลังจากที่ผู้จัดงานประกาศว่าจะไม่อนุญาตให้ผู้ชมเข้าร่วมชมการแข่งขัน ท่ามกลางยอดผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้น

นายซูงะแถลงต่อสื่อมวลชนว่า "ผมจะทุ่มเทอย่างสุดความสามารถเพื่อจัดการแข่งขันอย่างปลอดภัยและมั่นคง รวมถึงประกาศใช้มาตรการควบคุมชายแดน" พร้อมระบุว่า "ผมย้ำมาเสมอว่ารัฐบาลมีหน้าที่รับผิดชอบในการจัดการแข่งขันที่ปลอดภัย"

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้น หลังผู้จัดงานโอลิมปิกประกาศเมื่อวานนี้ว่า การแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิกจะจัดขึ้นโดยไม่มีผู้ชมในทุกสถานที่ในและรอบ ๆ กรุงโตเกียว เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น หลังจากที่รัฐบาลตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวไปจนถึงวันที่ 22 ส.ค.

ก่อนหน้านี้ ผู้จัดงานพยายามที่จะจัดการแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิก ซึ่งมีกำหนดจะเริ่มขึ้นในวันที่ 23 ก.ค. โดยอนุญาตให้ผู้ชมเข้าร่วมชมการแข่งขันจำนวนจำกัด แต่การแข่งขันดังกล่าวจะจัดขึ้นในสถานที่ปิดในกรุงโตเกียว จังหวัดชิบะ คานางาวะ และไซตามะ ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มขึ้นว่าจะกลายเป็นแหล่งคลัสเตอร์ใหม่

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า รัฐบาลตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งใหม่นี้ เนื่องจากกรุงโตเกียวมียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ