เกาหลีใต้ประกาศแผนฉีดวัคซีนให้ปชช.อายุ 18-49 ปี หลังผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งทำสถิติ

ข่าวต่างประเทศ Friday July 30, 2021 16:01 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เกาหลีใต้ประกาศในวันนี้ว่า รัฐบาลได้วางแผนที่จะขยายการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนในช่วงอายุระหว่าง 18-49 ปี หลังเกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่รายวันสูงเป็นประวัติการณ์ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการติดเชื้อในกลุ่มประชาชนวัยหนุ่มสาวที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

เกาหลีใต้เผชิญปัญหาในการกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันเนื่องจากการขาดแคลนวัคซีนและการขนส่งที่ล่าช้า โดยประชาชน 36.5% จากประชาชนทั้งหมด 52 ล้านคนได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แล้วอย่างน้อย 1 โดส ขณะที่มีเพียง 14% ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว

จอง อึน คยอง ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลีใต้ (KDCA) เปิดเผยว่า การประกาศดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ประชาชนกว่า 70% ภายในเดือนก.ย.นี้ โดยจะฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาหรือไฟเซอร์/บิออนเทคให้กับประชาชนในช่วงอายุ 18-49 ปี ในเดือนส.ค.

โครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของเกาหลีใต้จะให้ความสำคัญแก่บุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงสูงและผู้มีอาการรุนแรง รวมถึงบุคคลสูงอายุก่อน โดยได้เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนในช่วงอายุ 50 ปีในสัปดาห์นี้

จองกล่าวว่า ขณะที่เกาหลีใต้พยายามทำให้ได้ตามเป้าหมายการฉีดวัคซีน แต่การเปลี่ยนแปลงกำหนดการขนส่งวัคซีนก็อาจเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนวัคซีนทั่วโลก

ทั้งนี้ เกาหลีใต้รายงานว่า ณ วันพฤหัสบดีที่ 29 ก.ค. มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1,710 ราย ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อรวมอยู่ที่ 196,806 ราย และมีผู้เสียชีวิต 2,089 ราย


แท็ก เกาหลีใต้  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ