ผู้เชี่ยวชาญเตือนภาวะโลกร้อนอาจกระทบ GDP ทั้งโลก วอนซีกโลกเหนือเร่งแก้ปัญหา

ข่าวต่างประเทศ Tuesday August 24, 2021 10:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเจอโรม เฮเกลี ผู้นำทีมนักเศรษฐศาสตร์ของบริษัท Swiss Reinsurance Company (SwissRe) ประกาศเตือนว่า เศรษฐกิจโลกอาจประสบปัญหาชะลอตัวอย่างหนัก โดยเฉพาะของกลุ่มประเทศยากจน หากยังไม่มีการร่วมมือกันระดับโลกในการแก้ปัญหาโลกร้อน

นายเฮเกลีเผยผลสรุปจากการวิเคราะห์โดยทีมของเขา ระบุว่า หากอุณหภูมิโลกยังคงพุ่งสูงขึ้นเช่นในปัจจุบันต่อไป ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของโลกอาจทรุดตัวลง 10% ภายในปี 2591 โดยประเทศในกลุ่มซีกโลกใต้จะได้รับผลกระทบมากกว่าซีกโลกเหนือ

นายเฮเกลีระบุว่า ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างมาเลเซียและฟิลิปปินส์นั้น มีความเปราะบางมากเป็นพิเศษต่อผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และอาจสูญเสีย GDP ถึง 46% เมื่อสิ้นศตวรรษนี้ หากอุณหภูมิพุ่งสูงขึ้น 3 องศาสเซลเซียสเมื่อเทียบกับช่วงค.ศ. 1800 เนื่องจากประเทศเหล่านี้มีประชากรจำนวนมากอาศัยอยู่ตามชายฝั่งและตั้งอยู่ในเขตร้อน จึงทำให้ต้องเผชิญกับผลกระทบที่รุนแรงจากการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิ

อย่างไรก็ดี นายเฮเกลีกล่าวว่า ประเทศในซีกโลกเหนือซึ่งจะได้รับผลกระทบน้อยกว่า ควรมีการดำเนินการในด้านต่างๆ ให้มากขึ้นเพื่อแก้ปัญหาส่วนนี้

ขณะนี้ทั่วโลกกำลังเผชิญกับสัญญาณเตือนฉุกเฉิน โดยคณะกรรมการด้านภูมิอากาศขององค์การสหประชาชาติ (UN) ออกโรงเตือนเมื่อวันที่ 9 ส.ค.ว่า อุณหภูมิโลกอาจสูงขึ้น 1.5 องศาเซลเซียสภายในปี 2583


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ