กลุ่ม IS อ้างความรับผิดชอบเหตุโจมตีโรงพยาบาลกลางกรุงคาบูล

ข่าวต่างประเทศ Wednesday November 3, 2021 13:29 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักรบของกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) ได้ออกแถลงการณ์อ้างความรับผิดชอบต่อเหตุโจมตีที่โรงพยาบาลทหาร "ซาร์ดาร์ โมฮัมหมัด ดาอูด ข่าน" ในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน

ทั้งนี้ นายซาบิฮุลลาห์ มูจาฮิด โฆษกกลุ่มตาลีบันยืนยันผ่านบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ของเขาว่า เหตุโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (2 พ.ย.) เมื่อสมาชิกกลุ่มก่อการร้าย IS จำนวน 5 คนได้บุกเข้าไปในโรงพยาบาลดังกล่าวซึ่งตั้งอยู่ในเขตการทูต และได้ปลิดชีพประชาชน 7 คน เป็นผู้หญิง 3 คน, เด็ก 1 คน และทหารตาลีบันอีก 3 คน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ผู้ก่อเหตุโจมตีทั้ง 5 คนเสียชีวิตแล้ว โดยคนร้ายอย่างน้อย 2 คนได้ลงมือจุดระเบิดฆ่าตัวตายบริเวณประตูโรงพยาบาล และภายในโรงพยาบาลซึ่งมีขนาด 400 เตียง

นายมูจาฮิดระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า "กองทัพอากาศอัฟกานิสถานได้ระดมกองกำลังพิเศษไปยังอาคารหลักของโรงพยาบาลดังกล่าวเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับบุคลากรการแพทย์และผู้ป่วยระหว่างรับมือเหตุโจมตี" โดยเสริมว่า ผู้ก่อเหตุโจมตีไม่สามารถบุกเข้าไปในอาคารหลักของโรงพยาบาลได้

นอกจากนี้ มีประชาชนอย่างน้อย 20 คนได้รับบาดเจ็บในเหตุระเบิดและการยิงต่อสู้กัน ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสของกลุ่มตาลีบัน, นักการเมืองอัฟกานิสถาน และคณะทูตขององค์การสหประชาชาติ (UN) ในอัฟกานิสถานได้พร้อมใจกันประณามอย่างรุนแรงกับเหตุโจมตีครั้งนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ