ทำเนียบขาวเดินหน้ารับรองคำสั่งบังคับฉีดวัคซีนโควิด แม้ศาลอุทธรณ์คัดค้าน

ข่าวต่างประเทศ Tuesday November 9, 2021 09:14 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ทำเนียบขาวเดินหน้าให้คำแนะนำบริษัทเอกชนในการออกกฎบังคับให้พนักงานต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แม้ว่าก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วัน ศาลอุทธรณ์ส่วนกลางของสหรัฐจะมีคำตัดสินระงับคำสั่งดังกล่าวชั่วคราว

คาริน ฌอง-ปิแอร์ รองโฆษกทำเนียบข่าวออกการแถลงข่าวระบุว่า "เราคิดว่าประชาชนไม่ควรรออีกต่อไป บริษัทต่าง ๆ ควรดำเนินการโดยเร็วเพื่อทำให้สถานที่ทำงานมีความปลอดภัย เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งยวด การรอให้พนักงานจำนวนมากขึ้นเข้ารับการฉีดวัคซีนนั้น มีแต่จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดและมีผู้ล้มป่วยมากขึ้น"

"เราพยายามฝ่าฟันวิกฤตการณ์โรคระบาดครั้งนี้ และเรารู้ว่าในการที่จะทำเช่นนั้นได้ เราต้องให้ประชาชนเข้ารับฉีดวัคซีน" ฌอง-ปิแอร์กล่าว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ศาลอุทธรณ์ภาคห้าแห่งสหรัฐได้ระงับการบังคับใช้คำสั่งพิเศษของประธานาธิบดีโจ ไบเดนที่กำหนดให้บริษัทต่าง ๆ ที่มีพนักงานมากกว่า 100 คนขึ้นไปต้องให้พนักงานเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยศาลอุทธรณ์ระบุว่า คำสั่งดังกล่าวขัดต่อหลักกฎหมายรัฐธรรมนูญอย่างร้ายแรง

คำตัดสินของศาลอุทธรณ์สหรัฐมีขึ้นหลังอัยการจากรัฐต่าง ๆ รวมถึงตัวแทนจากบริษัทเอกชนยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อคัดค้านคำสั่งดังกล่าวเมื่อวันที่ 5 พ.ย. นอกจากนี้ ยังมีอัยการรัฐรวมกว่า 20 รัฐและตัวแทนองค์กรอื่น ๆ ที่รวมตัวกันยื่นฟ้องร้องคณะบริหารปธน.ไบเดนเพื่อให้ยกเลิกคำสั่งครั้งนี้ด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ