"แครี ลัม" เตือนอัตราฉีดวัคซีนต่ำในฮ่องกงอาจขวางแผนเปิดพรมแดนกับจีน

ข่าวต่างประเทศ Tuesday December 7, 2021 13:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางแครี ลัม ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงเปิดเผยว่า ฮ่องกงจะให้ความสำคัญเป็นลำดับแรกกับการเปิดให้นักธุรกิจเดินทางเข้าฮ่องกงได้โดยไม่ต้องกักตัวเมื่อมีการเปิดพรมแดนระหว่างฮ่องกงและจีน อย่างไรก็ดี นางลัมเตือนว่า อัตราการฉีดวัคซีนที่อยู่ในระดับต่ำของฮ่องกงอาจส่งผลกระทบต่อความพยายามในการเปิดพรมแดน

"หากเราไม่สามารถปรับเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีนในฮ่องกง สิ่งนี้จะเป็นปัจจัยขัดขวางแผนการเปิดพรมแดนของเรา" นางลัมกล่าวในระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในวันนี้

ข้อมูลติดตามการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของสำนักข่าวบลูมเบิร์กระบุว่า มีประชากรในฮ่องกงเพียง 61% เท่านั้นที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ซึ่งล้าหลังสิงคโปร์ที่มีอัตราการฉีดวัคซีนครบโดสสูงถึง 88%

ทั้งนี้ นางลัมกล่าวว่า รัฐบาลฮ่องกงมีแผนที่จะกำหนดโควตาสำหรับนักธุรกิจในหลากหลายภาคส่วน เพื่อเตรียมความพร้อมเมื่อรัฐบาลกลางยืนยันว่าจะเริ่มใช้นโยบายการเดินทางแบบไม่ต้องกักตัว

"ในฐานะศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ เราต้องให้ความสำคัญกับการเดินทางของผู้ที่จำเป็นต้องเดินทางเข้าประเทศจีนเพื่อทำธุรกิจ" นางลัมกล่าว และเพิ่มเติมว่า รัฐบาลยังมีแผนที่จะกำหนดโควตาสำหรับผู้เดินทางที่ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหรืองานของรัฐบาลด้วย อย่างไรก็ดี นางลัมไม่ได้เปิดเผยว่าตัวเลขโควตาโดยรวมมีจำนวนเท่าใด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ