ทอร์นาโดหลายสิบลูกพัดถล่ม 6 รัฐของสหรัฐ หวั่นยอดผู้เสียชีวิตทะลุ 100 ราย

ข่าวต่างประเทศ Sunday December 12, 2021 08:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างรายงานจากสื่อท้องถิ่นในสหรัฐว่า เหตุการณ์พายุทอร์นาโดหลายสิบลูกพัดถล่ม 6 รัฐในทางมิดเวสต์และตอนใต้ของสหรัฐตั้งแต่คืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้อาจมีผู้เสียชีวิตกว่า 100 ราย

มีรายงานความเสียหายจากพายุทอร์นาโดในรัฐอาร์คันซอ อิลลินอยส์ เคนตักกี มิสซิสซิปปี มิสซูรี และเทนเนสซี โดยในรัฐเคนตักกีดูเหมือนจะได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด

นายแอนดี เบเชียร์ ผู้ว่าการรัฐเคนตักกีเปิดเผยว่า ในรัฐเคนตักกีมีประชาชนเสียชีวิตจากพายุทอร์นาโดอย่างน้อย 70 ราย และคาดว่าจะเพิ่มเป็นกว่า 100 ราย ขณะที่ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยยังคงดำเนินอยู่

นายเบเชียร์ระบุกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า มีประชาชนประมาณ 110 รายติดอยู่ในโรงงานผลิตเทียนในเมืองเมย์ฟิลด์ที่ถล่มลงมาหลังจากพายุทอร์นาโดพัดผ่านบริเวณดังกล่าว และคาดว่าอาจทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบราย ก่อนที่ภายหลังจะสามารถช่วยเหลือผู้รอดชีวิตออกมาได้ 40 ราย

หลังจากประกาศภาวะฉุกเฉินแล้ว นายเบเชียร์ยังได้ร้องขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลาง พร้อมกับสั่งกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิให้ออกปฏิบัติการกู้ภัยและกำจัดซากปรักหักพัง

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนทวีตข้อความว่า "เรากำลังทำงานร่วมกับผู้ว่าการจากรัฐต่าง ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะมีสิ่งที่ต้องการขณะที่การค้นหาผู้รอดชีวิตและประเมินความเสียหายยังคงดำเนินต่อไป"

นอกเหนือไปจากรัฐเคนตักกีแล้ว มีรายงานผู้เสียชีวิตอีกหลายรายในรัฐอิลลินอยส์ หลังจากที่พายุทอร์นาโดยทำความเสียหายอย่างหนักให้กับโกดังสินค้าของแอมะซอน โดยมีประชาชนจำนวนมากติดอยู่ในซากปรักหักพัง

นอกจากนี้ ยังมีรายงานผู้เสียชีวิต 3 รายในรัฐเทนเนสซี และอีก 1 รายในรัฐอาร์คันซอและมิสซูรี

ทั้งนี้ รัฐทางมิดเวสต์และตอนใต้ของสหรัฐมักได้รับความเสียหายจากพายุทอร์นาโดอยู่เป็นประจำ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ