ญี่ปุ่นเตรียมฉีดวัคซีนให้เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี หวังเสริมภูมิสกัดโอมิครอน

ข่าวต่างประเทศ Tuesday January 11, 2022 10:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นวางแผนที่จะขยายการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปยังกลุ่มเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปีในเร็ว ๆ นี้ เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

รัฐบาลญี่ปุ่นจะทำการเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนทั่วประเทศซึ่งดำเนินงานโดยกองกำลังป้องกันตนเองอีกครั้ง เพื่อเร่งฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์ให้กลุ่มผู้สูงอายุโดยเร็วที่สุด ส่วนประชาชนกลุ่มอื่น ๆ จะได้รับวัคซีนเข็มบูสเตอร์ในเดือนมี.ค. ซึ่งเร็วกว่ากำหนดการก่อนหน้า

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของรัฐบาลที่ต้องการเสริมความแข็งแกร่งให้กับมาตรการรับมือไวรัสโอมิครอนที่แพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว ผนวกกับแผนการขยายระยะเวลาสั่งห้ามชาวต่างชาติไม่ให้เข้าประเทศจนถึงสิ้นเดือนก.พ.

สำหรับแผนการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปีนั้น รัฐบาลจะดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่มีความประสงค์เข้ารับวัคซีน

ส่วนการฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์ให้กับประชาชนทั่วไปนอกเหนือจากกลุ่มผู้สูงอายุในเดือนมี.ค.นั้น รัฐบาลจะใช้วัคซีนของโมเดอร์นาจำนวนกว่า 18 ล้านโดส ซึ่งได้รับอนุมัติจากกระทรวงสาธารณสุขเมื่อเดือนที่ผ่านมา

อนึ่ง ญี่ปุ่นรายงานพบยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ที่กว่า 6,400 รายเมื่อวานนี้ (10 ม.ค.) หลังจากที่ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นทะลุหลัก 8,000 รายเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ