อาเซียนมุ่งต่อสู้โรคระบาด-ฟื้นฟูการท่องเที่ยวในปี 2565

ข่าวต่างประเทศ Wednesday January 19, 2022 13:01 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโชฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเปิดเผยในวันอังคาร (18 ม.ค.) ว่า ภารกิจหลักของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ปี 2565 คือการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และการมุ่งฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยว

สมเด็จฮุนเซนกล่าวในระหว่างพิธีเปิดการประชุมการท่องเที่ยวอาเซียนปี 2565 หรือ ASEAN Tourism Forum ณ เมืองสีหนุวิลล์ เมืองชายฝั่งทะเลของกัมพูชาซึ่งเป็นประธานอาเซียนประจำปี 2565

สมเด็จฮุนเซนกล่าวกับบรรดารัฐมนตรีการท่องเที่ยวและตัวแทนจากประเทศสมาชิกอาเซียนว่า "การมีส่วนร่วมครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นร่วมกัน ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ตลอดจนมิตรภาพในการพัฒนาและฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยวให้ฟื้นตัวจากวิกฤตโควิด-19 อย่างแท้จริง"

นอกจากนี้ สมเด็จฮุนเซนระบุเสริมว่า กัมพูชาสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อแนวคิดริเริ่มในการกลับมาเปิดการท่องเที่ยวในอาเซียนอีกครั้ง เช่นเดียวกับการกลับมาเปิดทั้งภูมิภาคเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ขณะเดียวกัน สมเด็จฮุนเซนสนับสนุนให้รัฐมนตรีการท่องเที่ยวอาเซียนประกาศการกลับมาเปิดการท่องเที่ยวอาเซียนอีกครั้งในวันนี้ (19 ม.ค.) จากเมืองสีหนุวิลล์ โดยระบุว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา วิกฤตโควิด-19 ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อเศรษฐกิจและสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการท่องเที่ยว

ขณะเดียวกัน สมเด็จฮุนเซนได้เรียกร้องให้รัฐมนตรีการท่องเที่ยวและสถาบันสุขภาพของอาเซียนศึกษา และพัฒนาระบบร่วมกันเพื่อออกเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนครบโดสในภูมิภาค

สมเด็จฮุนเซนระบุเสริมว่า "ผมยังอยากขอให้ประเทศสมาชิกอาเซียนพิจารณาผ่อนปรนข้อจำกัดด้านการเดินทางที่สอดคล้องกับหลักการเฝ้าระวังในระดับสูง"

ทั้งนี้ กลุ่มอาเซียนมีสมาชิกทั้งหมด 10 ประเทศ ได้แก่ บรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ