ญี่ปุ่นติดโควิดรายวันทะลุ 50,000 ราย ยอดสูงกว่า 3 สัปดาห์ก่อน 100 เท่า

ข่าวต่างประเทศ Sunday January 23, 2022 10:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เมื่อวานนี้ (22 ม.ค.) ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ถึง 54,576 ราย สร้างสถิติสูงสุดใหม่เป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน เนื่องจากสายพันธุ์โอมิครอนยังคงแพร่ระบาดลุกลามไปทั่วประเทศ โดยมียอดติดเชื้อโควิดรายวันเพิ่มขึ้น 100 เท่าใน 3 สัปดาห์นับตั้งแต่ที่มีผู้ติดเชื้อเพียง 534 รายในวันที่ 1 ม.ค.

จังหวัดส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นมียอดผู้ติดเชื้อรายวันทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อวานนี้ โดยกรุงโตเกียวรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 11,227 ราย ตามด้วยจังหวัดโอซากาที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7,375 ราย

ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วประเทศและความวิตกว่าระบบสาธารณสุขจะรับภาระไม่ไหว รัฐบาลญี่ปุ่นจึงได้ใช้มาตรการกึ่งฉุกเฉิน (Quasi-emergency) ไปแล้ว 16 จังหวัด นอกจากนี้ อีกหลายจังหวัดยังได้ขอหรือกำลังเตรียมยื่นขอให้รัฐบาลกลางใช้มาตรการดังกล่าวกับจังหวัดของตนอย่างเป็นทางการอีกด้วย โดยมาตรการนี้อนุญาตให้ผู้ว่าประจำจังหวัดสามารถสั่งให้ร้านอาหารและบาร์ปิดทำการก่อนเวลาปกติ และห้ามหรือจำกัดการให้บริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ขณะนี้หลายพื้นที่ในญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหากับการระบาดระลอกที่ 6 และยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั้งประเทศสูงทะลุ 2 ล้านรายไปแล้วเมื่อไม่นานนี้


แท็ก ญี่ปุ่น  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ