นักท่องเที่ยวมะกันแห่เดินทางไปยุโรป เตรียมรับมือปัญหาเที่ยวบินยกเลิก-ล่าช้า

ข่าวต่างประเทศ Tuesday July 5, 2022 12:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า ปัญหาความล่าช้า, การยกเลิกเที่ยวบิน และการประท้วง เป็นปัจจัยที่สร้างความยุ่งยากให้กับสนามบินต่าง ๆ ในยุโรป เนื่องจากปัญหาเรื่องกำลังคนไม่เพียงพอทั้งในฝั่งสายการบินและสนามบิน สวนทางความต้องการเดินทางที่กลับมาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังประเทศต่าง ๆ ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์สกัดโควิด

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า เที่ยวบินหลายพันเที่ยวได้ถูกยกเลิก ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างรอคิวเป็นเวลาหลายชั่วโมงตามสนามบินต่าง ๆ ทั่วยุโรป และคาดว่า ปัญหานี้จะยังยืดเยื้อต่อไป โดยเมื่อวันจันทร์ (3 ก.ค.) สายการบินสแกนดิเนเวียน แอร์ไลน์ ซิสเต็ม (SAS) ได้ยกเลิกเที่ยว 173 เที่ยว ซึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนเที่ยวบินในกำหนดการเดินทาง หลังจากการเจรจาเรื่องค่าตอบแทนพนักงานล้มเหลว ทำให้นักบินประท้วงไม่ขึ้นบิน ส่งผลให้สายการบินต้องยกเลิกเที่ยวบินในเวลาต่อมา และมีผู้โดยสารได้รับผลกระทบราว 30,000 คนต่อวัน

"การเดินทางโดยเครื่องบินช่วงฤดูร้อนปีนี้เผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน ทั้งต่อตัวผู้โดยสารเองและสายการบิน" นักวิเคราะห์จาก Hargreaves Lansdown เปิดเผยต่อสำนักข่าวซีเอ็นบีซี

"ความล่าช้าและการยกเลิกเที่ยวบินยังบั่นทอนความต้องการเดินทาง ขณะที่สายการบินเองก็อยู่ในจุดหัวเลี้ยวหัวต่อ เพื่อกลับมาโกยรายได้จากการท่องเที่ยวที่กลับมาฟื้นตัวหลังการระบาด และเตรียมพร้อมเข้าสู่ภาวะชะลอตัวจากสภาพเศรษฐกิจ

ข้อมูลจาก Cirium บริษัทด้านข้อมูลการบินระบุว่า มีเที่ยวบินถูกยกเลิกราว 400 เที่ยวตามสนามบินต่าง ๆ ในสหราชอาณาจักร ระหว่างวันที่ 24-30 มิ.ย. เพิ่มขึ้น 158% จากช่วงเดียวกันเมื่อปี 2562 ซึ่งนั่นยังไม่ใช่ช่วงที่คนเดินทางคับคั่งในช่วงฤดูร้อน

ทางด้านท่าอากาศยานฮีทโธรว์ของอังกฤษได้ขอให้สายการบินต่าง ๆ ลดจำนวนเที่ยวบินลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารมีมากเกินกำลังที่สนามบินจะรับมือได้ ขณะที่ผู้โดยสารบางส่วนไม่ทราบว่าเที่ยวบินของตนเองถูกยกเลิก

ขณะเดียวกัน สายการบินต้นทุนต่ำอย่าง อีซีเจ็ท (easyJet) ได้ปรับลดเที่ยวบินช่วงฤดูร้อนนี้ลง เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาในการจัดการ

นอกจากนี้ คนจำนวนมากในสหรัฐที่ต้องการเดินทางช่วงวันหยุด 4 ก.ค. ยังพบปัญหาเดินทางเช่นกัน เนื่องจากมีการยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยว และล่าช้าอีกกว่า 12,000 เที่ยว

ทางด้านสตีเฟน เฟอร์ลอง นักวิเคราะห์อาวุโสจาก Davy บริษัทด้านการจัดการความมั่งคั่ง ระบุว่า ปัญหาการเดินทางไม่มีแนวโน้มจะคลี่คลายในช่วงเดือนข้างหน้า "ปัญหาความติดขัดจะยังต่อเนื่องไปจนถึงฤดูร้อนนี้ ไม่ว่าจะด้วยปัญหาการให้บริการภาคพื้นดิน พนักงานรักษาความปลอดภัย หรือปัญหาการขาดแคลนแรงงานของสายการบินต่าง ๆ เอง"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ