จีบพบผู้ติดเชื้อไวรัส "เลย์วี " หลายสิบราย ต้นตอมาจากสัตว์ตระกูลหนู

ข่าวต่างประเทศ Wednesday August 10, 2022 15:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า จีนพบผู้ติดเชื้อไวรัสลางยาเฮนิปาห์ (Langya henipavirus) หรือเลย์วี (LayV) ประมาณ 30 คน โดยไวรัสชนิดนี้อยู่ในกลุ่มเดียวกับไวรัสนิปาห์ (Nipah) และไวรัสเฮนดรา (Hendra) แม้ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า ไวรัสดังกล่าวสามารถแพร่จากคนสู่คนได้หรือไม่

ไวรัสเลย์วีได้ถูกตรวจพบเบื้องต้นจากผู้ที่มีอาการไข้ในภาคตะวันออกของจีนซึ่งมีประวัติสัมผัสกับสัตว์ในช่วงที่ผ่านมาซึ่งส่วนใหญ่เป็นเกษตรกร โดยผู้ติดเชื้อจะมีอาการเหนื่อยล้า ไอ สูญเสียความอยากอาหาร และปวดศีรษะ นอกจากนี้ ยังมีอาการผิดปกติของเซลล์เม็ดเลือด รวมถึงสัญญาณความเสียหายของตับและไต

วารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ (The New England Journal of Medicine) ระบุว่า ผู้ป่วย 26 คนจากทั้งหมด 35 รายในกลุ่มข้างต้นติดเชื้อไวรัสเลย์วี ขณะที่นักวิจัยระบุว่า ไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า ผู้ป่วยกลุ่มนี้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ หรือมีประวัติเคยติดเชื้อมาก่อน ซึ่งบ่งชี้ว่า การติดเชื้อจากคนสู่คนอาจมีโอกาสเกิดขึ้นเป็นครั้งคราว

ผลการตรวจเชื้อยังระบุด้วยว่า ไวรัสดังกล่าวพบในสัตว์ตระกูลหนู (Shrew) ประมาณ 27% ซึ่งเป็นพาหะของไวรัสเฮนิปาห์ (Henipavirus) ในตระกูลเดียวกัน จึงบ่งชี้ได้ว่า สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในตระกูลนี้อาจเป็นแหล่งรังโรคตามธรรมชาติ

อย่างไรก็ดี ทีมวิจัยจากจีน, สิงคโปร์และออสเตรเลียระบุว่า จำเป็นต้องมีการตรวจสอบเพิ่มเติมเพื่อทำความเข้าใจกับโรคชนิดนี้ให้ดีขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ