"ปูติน" จ่อกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีรัสเซีย-เกาหลีเหนือ

ข่าวต่างประเทศ Monday August 15, 2022 11:33 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือรายงานในวันนี้ (15 ส.ค.) ว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียกล่าวกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือว่า ทั้งสองประเทศจะพยายามขยายความสัมพันธ์ทวิภาคีที่ครอบคลุมและสร้างสรรค์

ปธน.ปูตินระบุในจดหมายที่ส่งถึงนายคิมเนื่องในวันประกาศอิสรภาพเกาหลีว่า การกระชับความสัมพันธ์ให้ใกล้ชิดกันยิ่งขึ้นจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย และจะช่วยเสริมสร้างเสถียรภาพและความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลี รวมถึงภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ

นอกจากนี้ นายคิมได้ส่งจดหมายถึงปธน.ปูติน โดยกล่าวว่า มิตรภาพระหว่างรัสเซียและเกาหลีเหนือเกิดขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จากการคว้าชัยชนะเหนือญี่ปุ่นที่เข้ายึดครองคาบสมุทรเกาหลี

นายคิมเสริมว่า ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์และยุทธวิธี การให้ความสนับสนุน และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันระหว่าง 2 ประเทศได้มาถึงระดับใหม่จากความพยายามร่วมกันในการกำจัดภัยคุกคามและการยั่วยุจากกองกำลังทหารของศัตรู แม้ไม่ได้ระบุนาม แต่มักจะใช้เพื่ออ้างถึงสหรัฐและชาติพันธมิตร

ทั้งนี้ นายคิมคาดการณ์ว่า รัสเซียและเกาหลีเหนือจะเพิ่มความร่วมมือระหว่างสองฝ่ายตามข้อตกลงที่ลงนามเมื่อปี 2562 ในระหว่างที่เขาพบกับปธน.ปูติน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ