อดีตทูตสหรัฐชี้สงครามรัสเซีย-ยูเครนส่อลากยาว ขณะที่ยากจะคาดเดาผล

ข่าวต่างประเทศ Wednesday August 24, 2022 19:11 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวิลเลียม คอร์ทนีย์ อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำคาซัคสถานและจอร์เจีย กล่าวว่า สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนยังไม่มีแนวโน้มที่จะยุติลง และเป็นเรื่องยากที่จะคาดเดาผลลัพธ์ของการทำสงครามในครั้งนี้

"รัสเซียอาจทำการโจมตีในวันชาติยูเครน แต่รัสเซียก็ยังไม่อยู่ในสถานะที่จะเปลี่ยนแปลงผลของสงครามได้" นายคอร์ทนีย์กล่าว

นายคอร์ทนีย์ระบุว่า กองทัพรัสเซียจะทำการโจมตียูเครน ตราบใดที่รัฐบาลรัสเซียยังคงให้การสนับสนุนการทำสงคราม

นอกจากนี้ นายคอร์ทนีย์กล่าวเสริมว่า "ชาติตะวันตกจะยังคงสนับสนุนยูเครนต่อไป เนื่องจากยุโรปมองว่ารัสเซียไม่เพียงแต่โจมตีโดยตรงต่อความมั่นคงของยุโรป แต่ยังรวมถึงคุณค่าของยุโรป และสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ได้กลายเป็นสงครามตัวแทนระหว่างรัสเซียและชาติตะวันตก"

ทั้งนี้ ยูเครนครบรอบปีที่ 31 ของการแยกตัวจากอดีตสหภาพโซเวียตในวันนี้ และเป็นวันที่รัสเซียบุกโจมตียูเครนครบ 6 เดือน

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน กล่าวในวันนี้ว่า "ชาติใหม่ได้ปรากฎขึ้นบนโลกในเวลา 04.00 น.ของวันที่ 24 ก.พ. โดยเป็นชาติที่เกิดใหม่ และจะไม่ยอมพ่ายแพ้ เราจะไม่ยอมนั่งลงที่โต๊ะเจรจากับรัสเซียด้วยความกลัว ขณะที่มีปืนจ่อหัว และเราหวังว่าจะประสบชัยชนะเมื่อสงครามสิ้นสุดลง"

ก่อนหน้านี้ ปธน.เซเลนสกีกล่าวเตือนว่า รัสเซียจะเผชิญการตอบโต้อย่างหนัก หากทำการโจมตียูเครนในวันนี้ ซึ่งเป็นวันชาติของยูเครน

"ถ้าพวกเขาโจมตีเรา ก็จะถูกตอบโต้อย่างหนัก" ปธน.เซเลนสกีกล่าว

ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์เตือนชาวอเมริกันให้รีบเดินทางออกจากยูเครน โดยมีแนวโน้มว่ารัสเซียจะเพิ่มความรุนแรงในการโจมตียูเครน

"กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้รับข้อมูลว่ารัสเซียกำลังเพิ่มความพยายามในการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนและที่ทำการของรัฐบาลยูเครนในช่วงหลายวันข้างหน้านี้" แถลงการณ์ระบุ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ