"สุวัจน์" ให้กำลังใจผู้ประกอบการ พ่อค้า แม่ค้า เตรียมรับการท่องเที่ยวหลังโควิด

ข่าวทั่วไป Tuesday March 30, 2021 14:54 —ThaiPR.net

"สุวัจน์" ให้กำลังใจผู้ประกอบการ พ่อค้า แม่ค้า เตรียมรับการท่องเที่ยวหลังโควิด ส่งสัญญาณชัดเจน เมืองไทยนักท่องเที่ยวต่างชาติทะลักแน่นอน

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้รับเชิญจากคณะผู้จัดงาน "อร่อยดีหัวหิน" ที่ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน ซึ่งได้รวบรวมอาหาร ขนม เบเกอรี่ ผลไม้ ของฝาก ของอร่อยชื่อดังของเมืองหัวหิน 30 ร้านค้า ชิมช้อปกันเต็มอิ่ม

นายสุวัจน์ กล่าวทักทายและให้กำลังใจพ่อค้า แม่ค้า ว่าให้อดทน ตั้งใจผลิตวัตถุดิบให้มีคุณภาพ อะไรที่แปรรูปได้ก็ให้เร่งคิดสร้างสรรค์อาหารที่มีคุณภาพและอร่อย เพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยว หลังจากที่มีวัคซีนป้องกันโควิดแล้วและปัจจุบันมีการฉีดวัคซีนกันทั่วโลก ถ้าเราฉีดวัคซีนได้เร็วเท่าไร ฉีดได้ปริมาณควบคุมของปริมาณประชากร อัตราการติดเชื้อโควิดก็จะลดลง

"ผมเชื่อมั่นว่าหลังโควิดจบ การท่องเที่ยวไทยจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง อาจจะใช้เวลาหนึ่งถึงสองปีถึงจะกลับมาอยู่ในวงจรปกติจากสถิติ  ยกเว้นว่าเราสามารถเร่งเวลาในการเติบโตทางเศรษฐกิจ พวกเราช่วยกันดูแลเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว เรายังไม่จนมุม จมน้ำตาย เพราะคนไทยมีน้ำใจ ช่วยกัน ช่วยเกาะขอนไม้กันไปก่อน ขอให้อดทน และมีกำลังใจสู้โควิด

"เหมือนการรวมกลุ่มกันจัดงาน "อร่อยดีหัวหิน" นำของอร่อยเมืองหัวหินที่ขึ้นชื่อนักท่องเที่ยวมาต้องได้ลิ้มลอง เช่น ข้าวเหนียวมะม่วง เมี่ยงคำ สัปปะรดฉีกตา สัปปะรด MD2 ทุเรียนป่าละอู่ กุยช่าย ขนมหวาน ผัก ผลไม้ นักท่องเที่ยวก็สนุกช้อปไปชิมไป ช่วยกันกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นนักท่องเที่ยวใช้จ่ายเงินผ่านระบบมือถือเข้าโครงการของรัฐ เราชนะ คนละครึ่ง ม.33 ทั้งคนซื้อคนขายทันสมัยกันหมดแล้ว นี่ก็เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจส่งเสริมการท่องเที่ยว" นายสุวัจน์ กล่าวให้กำลังใจ

ด้าน ลุงจวบ จันเทศ เจ้าของไร่สัปปะรด มะม่วง กว่า 400 ไร่ ที่สามร้อยยอด บอกว่า ช่วงเศรษฐกิจโควิดแบบนี้ต้องช่วยกัน เรารวมตัวกันขายสินค้าของดีท้องถิ่นแบบนี้ดี นักท่องเที่ยวก็ชอบ คนขายก็ชอบ

"ที่ไร่ผม ปลูกหลายอย่างมีสัปปะรด MD2 สัปปะรดตากสีทอง มะม่วงน้ำดอกไม้ มะม่วงมหาชนก มะม่วงอกร่อง มะม่วงมันขุนศรี เมื่อก่อนส่งออกต่างประเทศ พอเจอโควิด ก็ต้องแปรรูปเป็นมะม่วงกวน สับปะรดกวน มะม่วงสวยๆ ก็คัดมาทำข้าวเหนียวมะม่วงก็พออยู่ได้" ลุงจวบ กล่าว

เช่นเดี่ยวกับพี่เดือน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์วิถีหัวหิน ซึ่งได้รวมกลุ่มกันปลูกผักอินทรีย์กัน 30 คนในอำเภอหัวหิน เป็นผักพื้นบ้าน ผักในครัวเรือน เช่น พริก มะเขือ มะนาว ชะอม คะน้า ผักกูด เป็นต้น จำหน่ายในตลาดฉัตรชัยตอนเช้า พอมาขายในห้างก็มีลูกค้ามาอุดหนุนเยอะมาก

"วันนี้ ดีใจได้เอาผักอินทรีย์มาขายในห้างบลูพอร์ต ได้เจอท่านสุวัจน์ มาอุดหนุนซื้อผักกูดไป ท่านแนะนำให้เอาผักลืมผัวมาปลูก บอกเป็นผักของดีโคราช กินอร่อย ไม่เคยได้ยินแปลกดี สงสัยต้องไปหามาปลูกให้คนหัวหินกิน" พี่เดือน กล่าว

ทั้งนี้ งาน "อร่อยดีหัวหิน" จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 25 มีนาคมถึง 4 เมษายนนี้ ที่ชั้น G ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน และบริเวณชั้น B ได้จัดงาน "Exotic Pets Fun Fest" งานแสดงสัตว์เลี้ยงและสัตว์แปลกหาดูยาก อย่างงูเหลือมสีทองยักษ์ขนาดใหญ่หนักถึง 5 กิโลกรัม ให้อาหารกวางดาว แพะ นกแก้ว และเดินชมสัตว์เลี้ยงน่ารักๆ มากมายที่มาแสดงในงานอย่างสนุกสนาน 

ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ทางบลูพอร์ต หัวหิน จัดขึ้นเพื่อเตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงซัมเมอร์นี้ ก่อนจะมีงานกิจกรรมอีกมากมายตามมาตลอดเดือนมีนาคม - พฤษภาคม 2564 นี้ อาทิ งาน Amazing Hua Hin Travel Fair ที่ร่วมจัดกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , งาน Summer Songkran Festival และงาน Extreme Sport Skatedeluxe


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ