รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศประสานเชื่อมโยงผู้แทนระดับสูง เน้นย้ำการฟื้นฟูเศรษฐกิจภายหลังโควิด-๑๙ ในช่วงการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ ๗๖

ข่าวต่างประเทศ Wednesday September 22, 2021 14:14 —กระทรวงการต่างประเทศ

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศประสานเชื่อมโยงผู้แทนระดับสูง เน้นย้ำการฟื้นฟูเศรษฐกิจภายหลังโควิด-๑๙ ในช่วงการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ ๗๖

เมื่อวันที่ ๒๑ กันยายน ๒๕๖๔ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้เข้าร่วมพิธีเปิดการอภิปรายทั่วไป การประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ ๗๖ ปีนี้จัดขึ้นภายใต้หัวข้อหลัก การสร้างแรงความยืดหยุ่นด้วยความหวัง เพื่อฟื้นตัวจากโควิด-๑๙ สร้างกลับคืนขึ้นมาใหม่อย่างยั่งยืน ตอบสนองความต้องการของดาวโลก เคารพสิทธิของประชาชนและเสริมพลังสหประชาชาติ โดยได้รับฟังการอภิปรายของประธานาธิบดีบราซิล ประธานาธิบดีสหรัฐฯ รวมถึงทักทายกับผู้นำและรัฐมนตรีรายท่าน ในส่วนของไทย ฯพณฯ นายกรัฐมนตรีกำหนดกล่าวถ้อยแถลงในนามประเทศ ผ่านระบบการประชุมทางไกลในวันที่ ๒๕ กันยายน เวลาประมาณ ๑๔.๑๕ น. (หรือเวลา ๐๑.๑๕ น. ตามเวลาในประเทศไทย)

นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้หารือทวิภาคีกับรัฐมนตรีว่าต่างประเทศ ๔ ประเทศ ดังนี้

นางมาริส เพย์น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย ทั้งสองยินดีกับความสัมพันธ์ทวิภาคีที่มีพลวัต ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-๑๙ รวมทั้งแลกเปลี่ยนความเห็นประเด็นในภูมิภาคและประเด็นระหว่างประเทศ

ดร. อับดุลละฏีฟ บิน รอชิด อัซซัย รัฐมนตรีต่างประเทศบาห์เรน ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องส่งเสริมความร่วมมือที่มีใกล้ชิด มีพลวัต รวมทั้งจัดตั้งกลไกเพื่อติดตามโครงการที่สองประเทศดำเนินร่วมกัน โดยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้เชิญรัฐมนตรีต่างประเทศบาห์เรนเยือนประเทศไทยอีกด้วย และพร้อมสนับสนุนการเป็นประธานกรอบความร่วมมือเอเชีย Asia Cooperation Dialogue (ACD) ของบาห์เรนในปี พ.ศ. ๒๕๖๔ - ๒๕๖๕ (ค.ศ. ๒๐๒๑ - ๒๐๒๒) โดยเห็นพ้องในการผลักดันประเด็นความมั่นคงทางสุขภาพ

นายบุ่ย แทงห์ เซิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเวียดนามแจ้งการให้ความช่วยเหลือของไทยในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-๑๙ รวมทั้งย้ำแสดงความพร้อมในการจัดการประชุมคณะกรรมาธิการว่าด้วยความร่วมมือทวิภาคีไทย-เวียดนาม ครั้งที่ ๕

นายเปเตอร์ ซิยาร์โท รมว.กต.และการค้าฮังการี แสวงหาความร่วมมือทางสาธารณสุขการจัดหาวัคซีนโควิด-๑๙ และอุปกรณ์ทางการแพทย์จากฮังการี และขอให้ฮังการีสนับสนุนการเจรจาเขตการค้าเสรี (FTA) Thai-EU โดยส่งเสริมการส่งออกยางพาราเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตยางรถยนต์และเชิญชวนมาลงทุนในโครงการ EEC ในสาขาที่มีความเชี่ยวชาญ

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ