ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐคอซอวอเข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรีในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำสตรีโลก ๒๐๒๒

ข่าวต่างประเทศ Wednesday June 29, 2022 14:06 —กระทรวงการต่างประเทศ

เมื่อวันที่ ๒๔ มิถุนายน ๒๕๖๕ นางวีโยซา ออสมานี ซาดรีอู (Vjosa Osmani Sadriu) ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐคอซอวอ ได้เข้าเยี่ยมคารวะพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทย ระหว่างวันที่ ๒๔ - ๒๕ มิถุนายน ๒๕๖๕ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำสตรีโลก ประจำปี ๒๕๖๕ (Global Summit of Women 2022)

นายกรัฐมนตรีได้แสดงความยินดีกับประธานาธิบดีคอซอวอที่ได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีหญิงคนที่สองของประเทศเมื่อปี ๒๕๖๔ และชื่นชมบทบาทของประธานาธิบดีในการส่งเสริมประเด็นด้านสตรีในเวทีระหว่างประเทศ

ทั้งสองฝ่ายยินดีที่ตลอดระยะเวลา ๙ ปีที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ไทย-คอซอวอมีพัฒนาการมาตามลำดับ มีการแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูงระหว่างกัน ดังเช่นการเยือนประเทศไทยของประธานาธิบดีในครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์สำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศให้ก้าวไปข้างหน้า ตลอดจนยินดีที่ไทยและคอซอวอจะครบรอบ ๑๐ ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันในปี ๒๕๖๖ ซึ่งเป็นโอกาสอันดีที่จะดำเนินกิจกรรมและความร่วมมือระหว่างกัน นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะเพิ่มพูนความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การพัฒนาที่ยั่งยืน การท่องเที่ยวและวัฒนธรรม และการส่งเสริมสังคมพหุวัฒนธรรมระหว่างกัน

ในโอกาสเดียวกัน ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐคอซอวอแสดงความขอบคุณไทยที่เป็นมิตรประเทศมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่การประกาศเอกราชในปี ๒๕๕๑ และหวังว่าไทยจะให้การสนับสนุนคอซอวอในเวทีพหุภาคีและการสมัครเข้าเป็นสมาชิกองค์การระหว่างประเทศของคอซอวอ

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ