ประเทศไทยร่วมกับ UNODA จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ “UNSCR 1540 (2004) Workshop for ASEAN States”

ข่าวต่างประเทศ Monday September 26, 2022 16:00 —กระทรวงการต่างประเทศ

เมื่อวันที่ ๒๑-๒๒ กันยายน ๒๕๖๕ ประเทศไทยร่วมกับสำนักงานกิจการการลดอาวุธแห่งสหประชาชาติ (United Nations Office for Disarmament Affairs: UNODA) จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ ?UNSCR 1540 (2004) Workshop for ASEAN States? ณ ศูนย์การประชุมสหประชาชาติ เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้แทนจากรัฐสมาชิกอาเซียนเกี่ยวกับข้อมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ ๑๕๔๐ (ค.ศ. ๒๐๐๔) ว่าด้วยการกำกับดูแลและสกัดกั้นมิให้อาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง เครื่องส่ง และวัสดุอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องตกอยู่ในครอบครองของตัวแสดงที่มิใช่รัฐ โดยมีผู้เข้าร่วมประมาณ ๓๐ คน ประกอบด้วยผู้แทนจากทั้ง ๑๐ ประเทศสมาชิกอาเซียน สำนักงานเลขาธิการอาเซียน ตลอดจนองค์การระหว่างประเทศ และหน่วยงานภายใต้สหประชาชาติที่เกี่ยวข้อง

นางสาวเอกอร คุณาเจริญ รองอธิบดีกรมองค์การระหว่างประเทศ ได้ร่วมกล่าวเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการฯ ย้ำความมุ่งมั่นของไทยในการดำเนินการตามข้อมติฯ และยืนยันความพร้อมของไทยที่จะร่วมมือกับนานาประเทศในด้านการลดและการไม่แพร่อาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง รวมทั้งขอบคุณรัฐบาลญี่ปุ่น 1540 Committee และ UNODA ที่ให้การสนับสนุนการจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการฯ ดังกล่าว

การประชุมเชิงปฏิบัติการฯ เป็นโอกาสในการแบ่งปันประสบการณ์และแนวปฏิบัติที่ดีเกี่ยวกับมาตรการภายในประเทศของประเทศสมาชิกอาเซียน รวมทั้งส่งเสริมกลไกความร่วมมือและหารือถึงความท้าทายในการดำเนินการตามข้อมติ ๑๕๔๐ (ค.ศ. ๒๐๐๔) อย่างมีประสิทธิภาพ

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ