ม.นวมินทราธิราชเปิดบ้านปี 2563 นำหุ่น SimMan 3G มาช่วนสอนพร้อมฝึกปฏิบัติได้จริงทุกสัมผัส

ข่าวทั่วไป Thursday December 3, 2020 15:42 —ThaiPR.net

ม.นวมินทราธิราชเปิดบ้านปี 2563 นำหุ่น SimMan 3G มาช่วนสอนพร้อมฝึกปฏิบัติได้จริงทุกสัมผัส

           ผ่านไปแล้วนะคะ สำหรับงานเปิดรั้ว มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช" (NMU Open House 2020) ปีนี้จัดเต็ม พร้อมโชว์ สัมผัสการเรียนแบบ มีผู้บริหาร อาจารย์แนะแนวและน้องๆ นักเรียนสนใจเข้าร่วมงานจำนวนมาก ช่วงเช้าจะเป็นกิจกรรมแนะนำมหาวิทยาลัย โดย รศ. นพ. อนันต์ มโนมัยพิบูลย์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช กล่าวต้อนรับพร้อมทั้งเล่าถึงประวัติความเป็นมาของมหาวิทยาลัย พร้อมทั้งชมคลิปแนะนำหลักสูตรทั้ง 12 หลักสูตรทั้ง 5 คณะ คือคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล คณะพยาบาลศาสตร์เกื้อการุณย์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสุขภาพ วิทยาลัยพัฒนามหานคร และวิทยาลัยพัฒนาชุมชนเมืองจากรุ่นพี่ของคณะต่างๆ มาให้ความรู้ในการเรียนหลักสูตรต่างๆ ทั้ง 5 คณะ 

           จากนั้นจะเป็นไฮไลท์ นั่นก็คือ การจำลองเหตุการณ์เกิดอุบัติเหตุรถชน และเกิดไฟไหม โดยมีนักศึกษาที่ศึกษาในหลักสูตร แพทย์ พยาบาล หลักสูตรเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์และห้องผ่าตัด หลักสูตรพาราเมดิก (นักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์) หลักสูตรการจัดการสาธารณภัย ร่วมกันจำลองการปฏิบัติงานจริง เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ว่ามีขั้นตอนการทำงานและประสานงานอย่างไรบ้าง ตั้งแต่การส่งทีมเข้าไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ การปฐมพยาบาลเพื่อให้ปลอดภัย ไปจนถึงการส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาล และเข้าห้องผ่าตัดเพื่อช่วยเหลือจนผู้ประสบเหตุได้รับความปลอดภัย โดยน้องๆ ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

            ช่วงบ่ายจะเป็นการพาทัวร์ไปยังคณะต่างๆ ทั้ง 5 คณะ โดยมีรุ่นพี่คอยให้คำแนะนำ ไปชมห้องเรียน ห้องสมุด รวมไปถึงห้องปฏิบัติการเสมือนจริงซึ่งจะมีหุ่น SimMan 3G ซึ่งเป็นหุ่นจำลองที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยในการเรียนการสอนด้านการแพทย์และพยาบาล โดยมีโปรแกรมที่ใช้ในการควบคุมหุ่นให้เป็นไปตามสถานการณ์จำลองโดยให้หุ่นเป็นผู้ป่วยในลักษณะต่างๆ เพื่อฝึกปฏิบัติทางการพยาบาล โดยหุ่นดังกล่าวสามารถตอบสนองการเรียนรู้ทางกายภาพ สามารถส่งเสียงร้อง ไอ มีเสียงหายใจ สามารถคลำชีพจรและสามารถทำ CPR ได้ทำให้การฝึกมีความเหมือนจริงมากขึ้น

           อาจารย์จันทณา นาถมทอง อาจารย์แนะแนว รร.มัธยมประชานิเวศน์ กล่าวถึงกิจกรรม NMU Open House 2020 ว่า จากการเข้าร่วมกิจกรรม Open House ครั้งนี้ ในส่วนตัวคิดว่าเป็นการเปิดโอกาสให้นักเรียนได้มาสัมผัสบรรยากาศการเรียนการสอนจริง ๆ ซึ่งในครั้งนี้จะมีความพิเศษจากปีก่อนๆ ก็คือ มีการพาทัวร์เยี่ยมชมคณะต่างๆ ทำให้น้องๆ ได้เห็นและสัมผัสของจริงแต่ละสาขา เป็นผลดีมากเพื่อที่จะได้นำเป็นข้อมูลประกอบในการตัดสินใจว่าจะศึกษาต่อด้านใด จากก่อนหน้านี้ที่มีทีมแนะแนวของทางมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราชที่เข้าให้ข้อมูลไปที่โรงเรียนเมื่อเดือนที่ผ่านมา

          เช่นเดียวกันกับ นางสาวราตรี แซ่ตั้ง นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนนาหลวง เขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กิจกรรมในครั้งนี้ช่วยให้ได้มุมมองใหม่ๆ ในการศึกษาต่อได้ดียิ่งขึ้น ได้รู้หลักสูตรใหม่ๆ ที่ไม่คิดว่าจะมี อย่างหลักสูตรการจัดการสาธารณภัย ได้รู้อะไรหลายๆ ทำให้ได้รู้ว่าอะไรที่เหมาะกับเรา และเราชอบและอยากเป็นอะไร โดยในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษา ประจำปีการศึกษา 2564 รอบที่ 1 รับด้วยแฟ้มสะสมผลงาน TCAS64 โดยส่วนตัวจะขอยื่นที่หลักสูตรการจัดการสาธารณภัย คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสุขภาพ และ คณะพยาบาลศาสตร์เกื้อการุณย์ มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราชแน่นอนค่ะ

           สำหรับน้องๆ นักเรียนที่สนใจเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช จะรับสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษา ประจำปีการศึกษา 2564 รอบที่ 1 รับด้วยแฟ้มสะสมผลงาน TCAS64 จะเปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 14 - 20 ธ.ค.63 หรือสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/34ftXnX ค่ะ


แท็ก มหาวิทยาลัย   E 20   3G  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ