คณะทรัพย์ฯ ม.อ. เปิด โครงการ "NR Market Place" ตลาดช้อปออนไลน์-ออฟไลน์ ชูแหล่งเรียนรู้ ดันศักยภาพนักศึกษาสู่ผู้ประกอบการ และสร้างโอกาสธุรกิจให้กับเกษตรกร

ข่าวทั่วไป Monday July 5, 2021 14:02 —ThaiPR.net

คณะทรัพย์ฯ ม.อ. เปิด โครงการ

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) โดยคณะทรัพยากรธรรมชาติ ร่วมกับสมาคมศิษย์เก่าคณะทรัพยากรธรรมชาติ ผนึกกำลังเปิดโครงการ 'NR Market Place' ช่องทางการจำหน่ายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์และออฟไลน์ ชูเป็นแหล่งเรียนรู้ในการพัฒนาศักยภาพนักศึกษาให้มีสมรรถนะเป็นผู้ประกอบการ และสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับเกษตรกร ศิษย์เก่า พร้อมวางเป้าหมายเชื่อมโยงกับแพลตฟอร์มออนไลน์ PSU bazaar และตลาดเกษตร คณะทรัพยากรธรรมชาติ สร้างอีโคซิสเต็มเข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อครอบคลุม

อ.ดร.ธัญจิรา เทพรัตน์ หัวหน้าสาขาวิชานวัตกรรมการผลิตสัตว์และการจัดการ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) โดยคณะทรัพยากรธรรมชาติ ร่วมกับสมาคมศิษย์เก่าคณะทรัพยากรธรรมชาติ เปิดตัวโครงการ 'NR Market Place' แหล่งเรียนรู้และพัฒนาศักยภาพนักศึกษาให้มีสมรรถนะเป็นผู้ประกอบการ และเป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้า พัฒนาเครือข่ายธุรกิจให้มีโอกาสทางการตลาดมากขึ้นของคณะทรัพย์ฯ ศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบัน โดยจะเริ่มก่อสร้างเดือนพฤศจิกายน 2564 ที่ ฟาร์มปฎิบัติการสัตวศาสตร์ สาขาวิชานวัตกรรมการผลิตสัตว์และการจัดการ คาดว่าแล้วเสร็จเดือนมีนาคม 2565

ทั้งนี้ NR Market Place เป็นโครงการที่ต่อยอดจากโครงการ NR-Entrepreneur ทรัพยาสู่ผู้ประกอบการ เพื่อสร้างนักศึกษาคณะทรัพยากรธรรมชาติให้มีทักษะด้านการเป็นผู้ประกอบการ นำวิชาชีพที่เรียนมาไปประกอบอาชีพได้สำเร็จ ส่งเสริมงานวิจัยของอาจารย์ ตลอดจนให้การช่วยเหลือสังคมโดยเป็นช่องทางจำหน่ายทั้งในรูปแบบออฟไลน์ และออนไลน์ โดยเข้าร่วมแพลตฟอร์ม LINE SHOPPING เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างครอบคลุม ซึ่งจะมีการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ ทั้งฝ่ายขาย ฝ่ายผลิต ฝ่ายควบคุม ฝ่ายนำเข้า ฝ่ายตรวจสอบ และมีผู้ดูแลระบบคอยรับรายการสั่งซื้อจากลูกค้า โดยเริ่มเปิดให้บริการแล้วเดือนมิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา

สำหรับสินค้าที่จะนำมาจำหน่ายเป็นผลผลิตของนักศึกษาคณะทรัพยากรธรรมชาติ โดยจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเช่าพื้นที่หรือค่าบริการจัดการ รวมถึงศิษย์เก่าของคณะ ฯ ซึ่งปัจจุบันมีประมาณ 7,000 คน สามารถนำสินค้ามาจำหน่าย และกรณีที่นำเงินที่ได้มาบริจาคกำไรให้โครงการ ส่วนกำไรที่เกิดขึ้นจากการบริหารจัดการ NR Market Place จะนำไปสนับสนุนการจัดการเรียนการสอนนักศึกษาคณะทรัพยากรธรรมชาติ และสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมต่างๆ จะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเช่าพื้นที่หรือค่าบริการจัดการด้วยเช่นเดียวกัน

ขณะที่โครงการ NR Market Place ในอนาคตวางแนวทางเชื่อมโยงกับแพลตฟอร์มออนไลน์สมาชิกในกลุ่ม PSU bazaar และตลาดเกษตร คณะทรัพยากรธรรมชาติ ส่วนตลาดออฟไลน์จะเน้นกลุ่มลูกค้าที่เป็นบุคลากรมหาวิทยาลัย และประชาชนในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และพื้นที่ใกล้เคียง คาดว่าโครงการดังกล่าวฯ ให้สามารถหารายได้แทนการบริจาคในการดำเนินกิจกรรมของสมาคมฯ และยังช่วยคณะในด้านงานวิจัย การเรียนการสอน และยังช่วยเหลือเกษตรกรหรือผู้ประกอบการเข้าถึงช่องทางการจำหน่ายสินค้าที่หลากหลาย สำหรับผู้สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์จาก NR Market Place ออนไลน์สมารถเข้าได้ที่ https://shop.line.me/@363trjid


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ