พังผืดทับเส้นประสาทที่ข้อมือ โรคยอดฮิตของคนทำงาน

ข่าวทั่วไป Friday August 6, 2021 11:02 —ThaiPR.net

พังผืดทับเส้นประสาทที่ข้อมือ โรคยอดฮิตของคนทำงาน

พังผืดทับเส้นประสาทที่ข้อมือ โรคยอดฮิตของคนทำงาน

บริเวณข้อมือของเราจะมีช่องว่างอยู่จำกัดและเส้นประสาทเส้นใหญ่ก็จะอยู่ในบริเวณนั้น คนที่มีการใช้ข้อมือมากๆ อย่างคนทำงานออฟฟิต ที่ต้องใช้เม้าส์คลิกอยู่ท่าเดิมนานๆ พิมพ์คีย์บอร์ด หรือแม่บ้านที่ทำงานบ้านที่ใช้ข้อมือเยอะ ปัด กวาด เช็ด ถู ก็อาจจะทำให้เยื่อหุ้มเอ็นเกิดการอักเสบได้

เมื่อเยื่อหุ้มเอ็นอักเสบจากนั้นจะเกิดพังผืดไปกดทับเส้นประสาทที่ข้อมือ ก็จะทำให้เกิดอาการปวด ชาที่มือ มืออ่อนแรง ชานิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง และมีลักษณะเฉพาะอย่างหนึ่งก็คือจะไม่ชานิ้วก้อย

การรักษาในระยะแรกที่มีอาการปวดชาเล็กน้อย แพทย์อาจรักษาด้วยการทานยา ฉีดยาใส่ปลอกข้อมือ หรือลดการใช้ข้อมือให้น้อยลงแต่หากมีพังผืดกดทับเส้นประสาทมากๆ กล้ามเนื้อนูนๆ บริเวณโคนนิ้วหัวแม่มือจะลีบฝ่อและหายไป มืออ่อนแรงหยิบจับสิ่งของไม่ได้ อาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัด

การผ่าตัดรักษาโรคนี้ใช้เทคนิคผ่าตัดแผลเล็กเพื่อขยายช่องเส้นประสาท เมื่อผ่าตัดแล้วสามารถกลับบ้านได้ ไม่ต้องนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล การดูแลตัวเองหลังผ่าตัด คือแผลผ่าตัดห้ามโดนน้ำ 7-10 วัน จากนั้นก็สามารถกลับไปใช้งานได้ตามปกติ ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >> https://www.youtube.com/watch?v=g2vFrKTOc3Y


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ