อพช.ชวนเที่ยวชมหัตถกรรมกะลามะพร้าว ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีบ้านเกาะกลาง จ.กระบี่

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday November 16, 2021 11:54 —ThaiPR.net

อพช.ชวนเที่ยวชมหัตถกรรมกะลามะพร้าว ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีบ้านเกาะกลาง จ.กระบี่

อธิบดีพช.ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ดึงเสน่ห์ชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากให้มั่นคง ชุมชนพึ่งตนเองได้อย่างยั่งยืน

นายสมคิด จันทมฤก อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน พร้อมด้วย ผศ.ดร.ศศิธร จันทมฤก ประธานชมรมแม่บ้านพัฒนาชุมชน พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมวิถีชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีบ้านเกาะกลางและให้กำลังใจกลุ่มหัตถกรรมกะลามะพร้าวบ้านเกาะกลาง กลุ่มผ้าปาเต๊ะ บ้านคลองประสงค์ และมอบถุงยังชีพให้กำลังใจกลุ่มเปราะบาง บ้านคลองประสงค์ โดยมี นายสงัด พืชพันธุ์ พัฒนาการจังหวัดกระบี่ เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน และ ผู้ประกอบการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ให้การต้อนรับ ณ บ้านเกาะกลาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

นายสมคิด จันทมฤก อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวว่า กรมการพัฒนาชุมชน ได้จัดทำโครงการ "ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี" ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มุ่งเน้นการสร้างความมั่นคงให้กับเศรษฐกิจฐานราก เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม โดยการนำนวัตกรรมมาผสมผสานกับวิถีชีวิตอัตลักษณ์ของคนในท้องถิ่นมาสร้างมูลค่า ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสกับเสน่ห์ของชุมชน โดยใช้ชุมชนเป็นตัวตั้ง เพื่อร่วมกันสร้างสรรค์ชุมชนท่องเที่ยวระดับหมู่บ้านหรือ "แอ่งเล็ก" ที่มีอัตลักษณ์ และช่วยกันยกระดับสินค้าโดยนำนวัตกรรมมาผสมผสานกับวิถีของชุมชนอย่างน้อย 1 หมู่บ้านต่อสินค้า 10 ผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะทำให้ชุมชนมีรายได้และสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างแท้จริง เช่นเดียวกับ ชุมชนบ้านเกาะกลาง ซึ่งตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบล คลองประสงค์ อำเภอเมือง จังหวัด กระบี่ ผู้ที่มาเยือน สามารถเที่ยวชมบรรยากาศและวิถีชีวิตของชาวบ้านรอบเกาะ ตลอดสองข้างทางจะเป็นบ้านเรือนและทุ่งนา ป่าชายเลนสลับกันไป ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ต่างก็ยิ้มต้อนรับ และทักทายอย่างเป็นมิตร เสมือนทุกท่านเป็นคนในครอบครัว

ซึ่งการขับเคลื่อนโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จึงเป็นการส่งเสริมการพัฒนาหมู่บ้านให้เกิดศักยภาพและมีความพร้อมที่จะรองรับนักท่องเที่ยวได้อย่างครบวงจร ทั้งในเรื่อง ทักษะการบริหารจัดการของหมู่บ้านในด้านต่างๆ ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการชุมชนมีโปรแกรมการท่องเที่ยวที่หลากหลาย ใช้อัตลักษณ์ของท้องถิ่นมาสร้างมูลค่าและความคุ้มค่าผ่านการท่องเที่ยว โดยเชื่อมโยงการท่องเที่ยวจากแอ่งใหญ่ เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสกับเสน่ห์ของหมู่บ้านที่เป็นแอ่งเล็ก ซึ่งจังหวัดกระบี่ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จักระดับโลก ดังนั้น หากสามารถเชื่อมโยงการท่องเที่ยวกระแสหลักกับการท่องเที่ยวโดยชุมชนได้ จะทำให้เกิดการกระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างแท้จริง อีกทั้ง ประชาชน ผู้ประกอบการบนเกาะกลาง ขอขอบคุณรัฐบาลที่หลังจากมีการผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 ทำให้สามารถเปิดพื้นที่รองรับนักท่องเที่ยว เข้ามาท่องเที่ยวได้อย่างปกติ ยิ่งทำให้ผู้ประกอบการและชุมชนที่อยู่บนเกาะ มีรายได้ มีความสุข สร้างรอยยิ้มแก่ชุมชนเป็นอย่างมาก

จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่านมาเยี่ยมชมกับเสน่ห์ชุมชนท้องเที่ยว OTOP นวัตวิถีบ้านเกาะกลาง ที่ถูกแวดล้อมด้วยแม่น้ำกระบี่ เสมือนเกาะที่ถูกหยุดเวลา เพื่อมาแสวงหาความเรียบง่าย ผ่อนคลาย มีความใกล้ชิดกับธรรมชาติและวัฒนธรรมพื้นถิ่น เยี่ยมชมวิถีประมงพื้นถิ่น โดยนักท่องเที่ยวสามารถร่วมเรียนรู้ไปกับชาวบ้านตกกุ้ง หอย ปู ปลาไปทำอาหาร อีกทั้งยังมีกลุ่มผลิตข้าวสังข์หยดอินทรีย์ที่มีพื้นที่มากกว่า 800 ไร่ รวมถึงกลุ่มผ้าปาเต๊ะ กลุ่มผ้ามัดย้อมจากสีธรรมชาติที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ นักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินกับกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย และเชื่อว่ากิจกรรมดังกล่าวจะไม่ทำให้ทุกท่านผิดหวังอย่างแน่นอน อธิบดีกล่าวทิ้งท้าย.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ