ยันฮี เปิดศูนย์รักษาจอตาจากเบาหวาน ลงทุนเพิ่ม 10 ล้านบาทซื้อเครื่องมือและปรับแต่งสถานที่ใหม่ แนะนำผู้ป่วยเบาหวานรักษาก่อนสูญเสียการมองเห็น ตั้งเป้าเพิ่มยอดลูกค้า 10 -15 %

ข่าวทั่วไป Monday November 29, 2021 16:18 —ThaiPR.net

ยันฮี เปิดศูนย์รักษาจอตาจากเบาหวาน ลงทุนเพิ่ม 10 ล้านบาทซื้อเครื่องมือและปรับแต่งสถานที่ใหม่ แนะนำผู้ป่วยเบาหวานรักษาก่อนสูญเสียการมองเห็น ตั้งเป้าเพิ่มยอดลูกค้า 10 -15 %

นพ.สุพจน์ สัมฤทธิวณิชชา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลยันฮี เปิดเผยแนวทางการพัฒนาโรงพยาบาลช่วงครึ่งปีหลังว่า จะเปิดศูนย์รักษาจอตาจากเบาหวาน เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน โดยใช้งบปรับปรุงพื้นที่ละจัดซื้อเครื่องมือสำหรับการรักษาประมาณ 10 ล้านบาท                       

นพ.สุพจน์ กล่าวว่า  เบาหวาน เป็นโรคที่เรียกได้ว่ารุนแรงอันดับต้นๆ และเป็นบ่อเกิดโรคอื่นๆ ตามมาอีกด้วย  เช่น โรคความดันโลหิตสูง  ไขมันในเลือดสูง ฯลฯ  และมีพฤติกรรมเสี่ยงร่วมด้วยทั้งพฤติกรรมการสูบบุหรี่อย่างต่อเนื่อง และไม่รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง ซึ่งหากเบาหวานไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ก็จะลุกลามไปถึงดวงตา หรือที่เรียกว่า โรคเบาหวานขึ้นตา ซึ่งจะส่งผลให้เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงจอประสาทตาเกิดการอุดตันและเกิดความเสียหายกับจอตา มีเส้นเลือดผิดปกติงอกใหม่  จนกระทั่งทำให้มีเลือดออกบริเวณจอรับภาพในตา  มีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะสูญเสียการมองเห็น     

" หากปล่อยไปโดยไม่รักษา  อาจจะมีความรุนแรงมากขึ้น เช่น  สายตามองเห็นเป็นจุดหรือเส้น คล้ายหยากไย่ สายตาพร่ามัว  แยกแยะสีได้ยากขึ้น เห็นภาพมืดเป็นบางจุด  สายตาไม่คงที่ สูญเสียการมองเห็น จึงอยากเตือนให้รีบรักษาแต่เนิ่นๆ " นพ.สุพจน์ กล่าว      

สำหรับการรักษานั้น จะเริ่มด้วยการตรวจวิเคราะห์จอประสาทตาด้วยเลเซอร์ (Optical Coherence Tomography) หรือ OCT สามารถดูลักษณะและขอบเขตความผิดปกติที่เกิดขึ้น ทำให้จักษุแพทย์วินิจฉัยโรคได้ตั้งแต่เริ่มแรก จนถึงขั้นตอนการรักษา ทำให้สามารถทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที และติดตามผลการรักษาได้อย่างแม่นยำ

สำหรับการรักษานั้น นพ.สุพจน์ กล่าวว่า เทคนิคใช้ได้ผลดีในการรักษาเบาหวานขึ้นตา คือ การฉีดยาเข้าวุ้นตา ซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานที่ลุกลามจนอาจทำให้สูญเสียการมองเห็น รวมทั้งสามารถใช้รักษาภาวะหลากหลายของดวงตา ได้แก่ ภาวะหลอดเลือดผิดปกติที่ดวงตา และจอตาบวมจากสาเหตุต่างๆ เช่น ภาวะเบาหวานขึ้นจอตา จุดภาพชัดเสื่อมในผู้สูงอายุ หลอดเลือดดำที่จอตาอุดตัน เป็นต้น

ทั้งนี้  จักษุแพทย์จะฉีดยาเข้าวุ้นตา เพื่อไปยับยั้งการเจริญเติบโตของหลอดเลือดผิดที่ปกติช่วยลดการรั่วซึมของเลือดและลดการบวมของจอตาและจุดภาพชัด   ก่อนฉีดแพทย์จะหยอดยาชาให้แก่ผู้ป่วย แล้วฉีดยาเข้าที่บริเวณเนื้อเยื่อตาขาวห่างจากขอบตาดำประมาณ 4 มิลลิเมตร หลังฉีดยาผู้ป่วยจะได้รับการปิดตา และสามารถเปิดตาได้เมื่อกลับถึงบ้าน    

นพ.สุพจน์ กล่าวว่า การเปิดศูนย์ครั้งนี้ เชื่อมั่นว่า จะมีผู้ลูกค้ามาใช้บริการเพิ่มประมาณ  10-15 % เพราะมีผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานมาใช้บริการในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก    

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถปรึกษาหรือสอบถามข้อมูลได้ที่ศูนย์บริการข้อมูล รพ.ยันฮี โทร.1723 หรือ https://th.yanhee.net


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ