เผย '8 ผลงาน 288 เสือศิลป์' เจาะลึกแรงบันดาลใจศิลปินและคนดัง ร่วมเชิดชูคุณค่างานศิลปะไทย-เทศ เติมสีสันให้เสือมงคล ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล 10 สาขา

ข่าวทั่วไป Monday March 7, 2022 13:30 —ThaiPR.net

เผย '8 ผลงาน 288 เสือศิลป์' เจาะลึกแรงบันดาลใจศิลปินและคนดัง ร่วมเชิดชูคุณค่างานศิลปะไทย-เทศ เติมสีสันให้เสือมงคล ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล 10 สาขา

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย ผู้บริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัลฯ รวม 35 สาขาทั่วประเทศ ตอกย้ำการเป็นศูนย์กลางแห่งพื้นที่จุดประกายความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจ ส่งต่อความสุขให้คนไทย ผ่านกิจกรรมเพื่อสังคม '288 เสือศิลป์' จัดแสดงประติมากรรมสื่อผสมรูปเสือมงคล รังสรรค์โดยศิลปินชาวไทย และต่างประเทศ พร้อมด้วยเหล่าเซเลปบริตี้ และสถาบันการศึกษาชั้นนำของเมืองไทย นอกจากนี้ ยังได้ร่วมกับศิลปินท้องถิ่นที่มาถ่ายทอดความภาคภูมิใจในอัตลักษณ์ของศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นผ่านการเพ้นท์ลวดลายบนประติมากรรมเสือมงคล สร้างสรรค์สุนทรียภาพของงานศิลปะในหลากหลายมุมมอง โดยกิจกรรม'288 เสือศิลป์' เป็นหนึ่งในกิจกรรม CSR ภายใต้แคมเปญตรุษจีน "2022 POWER OF THE GREAT TIGER" ของเซ็นทรัลพัฒนา ที่สะท้อนค่านิยมองค์กร ในด้าน Community at Heart และในโอกาสครบรอบ 40 ปี เพื่อแสดงความขอบคุณที่คนไทยให้โอกาสเซ็นทรัลพัฒนาดูแลคนไทยและสังคมไทยมาอย่างยาวนาน และพร้อมมุ่งมั่นสร้างสรรค์สิ่งที่ดี เพื่ออนาคตที่ยั่งยืนสำหรับทุกคน

โดยประติมากรรมสื่อผสมรูปเสือมงคล '288 เสือศิลป์' มีการจัดแสดงในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และจะเปิดให้นักสะสม และผู้ที่สนใจผลงาน ร่วมประมูลผลงานศิลปะกว่า 88 ชิ้น วันที่ 18 - 22มีนาคม 65 โดยรายได้จากการประมูลจะมอบให้แก่โรงพยาบาลท้องถิ่นในพื้นที่ของศูนย์การค้าเซ็นทรัล 10 สาขา ได้แก่ เซ็นทรัล ลาดพร้าว, ศาลายา, ขอนแก่น, อุดรธานี, ลำปาง, พิษณุโลก, หาดใหญ่, สุราษฎร์ธานี, สมุย และ ภูเก็ต

เจาะลึก 8 ผลงานมาสเตอร์พีซสุดสร้างสรรค์จาก 8 คนดังหลากอาชีพ สะท้อนความภาคภูมิใจของคนไทยทั่วทุกภูมิภาค

  1. เสือ Xing Xing โดยคุณยูน ปัณพัท เตชเมธากุล ศิลปินไทยชื่อดังระดับโลก จากความเชื่อที่ว่า "เสือ" เป็นสัญลักษณ์ของพลัง และนิยมนำมาเป็นเครื่องรางช่วยคุ้มครองและป้องกันสิ่งชั่วร้าย โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากเสือของเทพเจ้าแห่งโชคลาภ "ไฉ่ซิงเอี๊ย" ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนนับถือ ถ่ายทอดผ่านผลงานเสือศิลป์ด้วยลวดลายในสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง สะท้อนถึงชีวิตมีแต่ความสดชื่น สมบูรณ์ เต็มเปี่ยมไปด้วยโชคลาภ ร่ำรวย และราบรื่น เสมือนดวงดาวนำโชค ที่ทำให้ชีวิตของเราเบิกบานเหมือนดอกไม้ตลอดทั้งปี
  2. เสือรวย โดย 'หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา' ซินแสชื่อดังของเมืองไทย ประติมากรรมเสือมงคลจากความเชื่อในพลังของคำมงคลอย่างคำว่า "รวย" จะช่วยส่งเสริมดวงการเงิน หมอช้าง ทศพร จึงถ่ายทอดผ่านผลงานเพ้นท์เสือศิลป์ด้วยตัวอักษร "รวย" จากลายมือของตัวเอง นำมาจัดวางองค์ประกอบโดยใช้คำว่า "รวย" 9 คำ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความ "ร่ำรวย" ผสมผสานเทคนิค ปิดทองคำแท้ บนตัวเสือสีแดง ช่วยอำนวยพรด้านความมั่งคั่งโชคดีตลอดทั้งปีเสือนี้
  3. เสือยิ้มลายคราม โดย ผศ.ธาตรี เมืองแก้ว อาจารย์ประจำคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ศิลปินด้านเซรามิคผู้เปี่ยมไปด้วยฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ โดยลวดลายการเพ้นท์และสีสันบนประติมากรรมเสือนั้น ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเครื่องลายคราม ที่มีการตัดทอนลวดลายพรรณไม้วาดลงไปบนเสือยิ้ม เชื่อมโยงความผูกพันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติเข้าด้วยกัน
  4. เสือ Golden Tiger โดยวีระพล แปงจิตต์ ศิลปินชื่อดังผู้ปั้นพญานาคที่สวยที่สุดในประเทศไทยและเจ้าของโรงงานวีระพล เซรามิก จากแนวคิดเรื่องการอนุรักษ์สัตว์ป่า เสือเป็นสัตว์สงวนที่ลดจำนวนลงไปเรื่อยๆ จากการที่ป่าถูกทำลายทั้งภัยจากมนุษย์และไฟป่าที่เพิ่มมากขึ้นในทุกปี ทำให้ที่อยู่อาศัยของเสือถูกทำลายลงเรื่อยๆ ผลงานเพ้นท์เสือชิ้นนี้จึงต้องการสะท้อนให้ตระหนักถึงสภาวะดังกล่าว และเนื่องด้วยปีนี้เป็นปีเสือจึงเลือกใช้สีทองเพื่อสื่อถึงคุณค่าของสัตว์ป่าและต้องการส่งมอบความหมายซึ่งเป็นสิริมงคลตลอดทั้งปีเสือนี้
  5. เสือ Zema Tiger โดยน้องอาณา สักกตะฤจ อินทรวิชะ ศิลปินตัวน้อยวัย 11 ปี เจ้าของผลงานศิลปะ NFT (Non-Fungible Token) แนว Doodle Art ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์ นำเสนอผลงานเสือศิลป์ผ่านการวาดแนว Doodle Art ด้วยความลื่นไหลของลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว บวกกับจินตนาการของน้องอาณาที่ส่งผ่านตัวการ์ตูนทำให้ Zema Tiger เป็นอีกหนึ่งผลงานมาสเตอร์พีซที่น่าสนใจ
  6. เสือพยัคฆ์สุวรรณ โดยน้องอามานี่ วชิรวิทย์ สามารถ ศิลปินเด็กชื่อดัง จากรายการ Super10 ซูเปอร์จิ๋ว ลูกศิษย์ของอาจารย์เฉลิมชัย สร้างสรรค์ผลงานจากเรื่องราวของปีนี้ที่เป็นปีเสือทองและเสือดุ ถ่ายทอดผ่านศิลปะลายรดน้ำของไทย โดยได้นำลายรดน้ำวัดเชิงหวายซึ่งเป็นศิลปะลายรดน้ำของไทยเจริญรุ่งเรืองที่สุดในสมัยอยุธยา ทำให้ผลงานประณีตศิลป์ชิ้นนี้นอกจากจะสวยงามและมีเอกลักษณ์ที่เป็นที่สะดุดตาแล้ว ยังแสดงถึงภูมิปัญญาของไทยอีกด้วย
  7. เสือ Tiger's Eye (พลอยตาเสือ) โดยน้องดาเนียล อชิรวิทย์ สามารถ น้องชายของน้องอามานี่ ศิลปินเด็กชื่อดังแห่งภูเก็ต ที่เคยแสดงผลงานผ่านรายการ Super10 ซูเปอร์จิ๋ว โดยได้รับแรงบันดาลใจจากเสือ สัตว์ที่มีระบบประสาทสัมผัสที่ดีมาก สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ในเวลากลางคืนได้เป็นอย่างดี บวกกับความเชื่อที่ว่าพลอยตาเสือเปรียบเหมือนดวงตาที่สามซึ่งมีพลังแห่งการหยั่งรู้ ช่วยให้ผู้เป็นเจ้าของสามารถมองทะลุเห็นถึงสิ่งที่ถูกปิดซ่อนไว้ได้อย่างชัดเจน รังสรรค์ออกมาเป็นผลงานศิลปะสุดเกร๋ที่แฝงไปด้วยความหมายอันเป็นมงคล
  8. เสือแลซิงกอร่า โดยคำภีร์ อลังการ ดีไซน์เนอร์ไทยผู้ออกแบบชุดประจำชาติให้กับสาวงามจากประเทศลาว คว้ารางวัลชนะเลิศบนเวทีประกวด Miss Universe 2018 นำเสนอความภาคภูมิใจในจังหวัดสงขลา ถ่ายทอดออกมาผ่านผลงานที่มีชื่อว่า "เสือแลซิงกอร่า" ซึ่งคำว่า "แล" เป็นภาษาใต้ท้องถิ่น แปลว่า ดู และ "ซิงกอร่า" คือ ชื่อเรียกเมืองสงขลาในสมัยโบราณที่แปลว่า สิงห์ ผลงานชิ้นนี้จึงรวบรวมของดี ของเด่น และอัตลักษณ์ที่งดงามของจังหวัดสkงขลา ไม่ว่าจะเป็น เมืองเก่าของสงขลา, ประตูเมืองสงขลา, โรงสีแดงหับ โห้ หิ้น, นางเงือก, พญานาคพ่นน้ำ และความมหัศจรรย์มากมายของเมืองสงขลาที่มีอยากให้ทุกคนได้ไปสัมผัส โดยเลือกใช้สีแดงและสีทอง แสดงถึงเศรษฐกิจที่เติบโต และการค้าขายที่เจริญรุ่งเรือง

สำหรับผู้ที่สนใจผลงานเสือศิลป์ สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติม และติดตามการเข้าร่วมการประมูลผลงานศิลปะได้ทาง Facebook: Central Pattana ตั้งแต่วันที่ 18 - 22 มีนาคม 65


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ