เมื่อผู้หญิงโดดเด่นในโลกของเสียงเพลง: Spotify ยื่นไมค์ให้ศิลปินไทยแสดงออกถึงตัวตนบนเวทีโลก

ข่าวบันเทิง Monday March 7, 2022 14:28 —ThaiPR.net

เมื่อผู้หญิงโดดเด่นในโลกของเสียงเพลง: Spotify ยื่นไมค์ให้ศิลปินไทยแสดงออกถึงตัวตนบนเวทีโลก

ยอดการฟังศิลปินหญิงในเพลย์ลิสต์ EQUAL Thailand บน Spotify เติบโต 41% ในปี 2021

เนื่องในวันสตรีสากล Spotify เฉลิมฉลองครบรอบ 1 ปีโครงการ EQUAL ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมความเท่าเทียมให้กับผู้หญิงในอุตสาหกรรมดนตรี และแบ่งปันผลงานของพวกเธอให้โลกได้รับรู้

เพลย์ลิสต์ EQUAL Thailand ยังคงสร้างแรงกระเพื่อมอย่างต่อเนื่องทั้งในระดับประเทศและระดับโลก พร้อมฉายสปอตไลต์ให้คนได้รู้จักเพลงใหม่ๆ จากศิลปินหญิงไทยจำนวนมาก โดยยอดการฟังศิลปินที่อยู่ในเพลย์ลิสต์นี้เติบโต 41% ในปี 2021 และเพื่อร่วมเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ 1 ปีโครงการ EQUAL Pyra ศิลปินประจำเดือนมีนาคมของ EQUAL Thailand ก็ได้มาแบ่งปันเรื่องราวของเธอในพอดแคสต์ Love Stories ของ Spotify

ลดช่องว่างระหว่างความเท่าเทียมให้กับเพศหญิงในโลกของเสียงเพลง

ศิลปินหญิงไทยเป็นส่วนสำคัญต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมดนตรีในประเทศ และ Spotify จะเดินหน้าสนับสนุนศิลปินนักสร้างสรรค์เหล่านี้ให้ได้แสดงออกถึงตัวตน รวมทั้งทำให้ผู้ฟังได้ค้นพบและได้สนับสนุนศิลปินใหม่ๆ และผลงานของพวกเขา

ปัจจุบันศิลปินหญิงไทยมีผลงานติดชาร์ตเพลง Top 200 ประจำปีของประเทศไทยเป็นสัดส่วนถึง 1 ใน 3 นอกจากนี้ ศิลปินหญิงไทยยังครองสัดส่วนการสตรีมเพลงทั้งหมดบน Spotify ในไทยอยู่ถึง 1 ใน 3 เช่นกัน

"การให้พื้นที่ศิลปินไทยในการแสดงออกถึงเสียงเพลงและความรักในเสียงเพลงของพวกเขานั้น เป็นแรงผลักดันของ Spotify มาโดยตลอด ศิลปินที่เราได้ฟังควรสะท้อนถึงความหลากหลายของโลกที่เราอาศัยอยู่ ซึ่ง Spotify มีความมุ่งมั่นที่จะเป็นแรงผลักดันของกระบวนการดังกล่าวทั้งในและนอกแพลตฟอร์ม" Kossy Ng, Spotify Asia's Head of Music กล่าว

วิโอเลต วอเทียร์ บนบิลบอร์ดของ Spotify ที่ไทม์สแควร์ นิวยอร์ก (ภาพจาก Spotify)

ศิลปินหญิงไทยไปถึงความฝันระดับสากลบน Spotify

ศิลปินหญิงไทยยังคงเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ EQUAL อยู่เสมอมา โดยศิลปินเช่น Pyra, Violette Wautier , Tai Orathai, BOWKYLION และ Ink Waruntorn จะได้เข้าถึงผู้ฟังใหม่ๆ ทั้งในประเทศและทั่วโลกผ่านเพลย์ลิสต์และกิจกรรมทางการตลาดอีกมากมาย

และเพื่อร่วมฉลองวันสตรีสากลกับ Spotify Pyra ศิลปินประจำเดือนมีนาคมของ EQUAL Thailand ได้อ่านจดหมายที่เขียนถึงตัวเธอเองในวัยเด็ก ในรายการพอดแคสต์ Love Stories ว่า "ยังจำตอนที่เราไปนิวยอร์กไทม์สแควร์และจินตนาการว่ามีรูปของเราอยู่บนป้ายบิลบอร์ดได้ไหม? เรามาถึงจุดนั้นแล้วนะ และความฝันก็ยังไม่ได้จบเพียงแค่เท่านี้ด้วย"

Pyra ยังย้อนนึกไปถึงสิ่งที่ผลักดันเธอให้มาถึงตรงนี้ โดยเล่าว่า "ฉันจะมีตัวตนของฉันในวัยเก้าขวบอยู่กับฉันเสมอ เพื่อให้ฉันได้ย้ำเตือนอยู่เสมอว่าให้กล้าที่จะฝัน และทำให้เธอภูมิใจไปตลอด การที่แพลตฟอร์มอย่าง Spotify มีเป้าหมายในระดับสากลว่าจะส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศ มันสร้างโอกาสอีกจำนวนมากให้มีคนได้เห็นและได้ฟังงานของเราทั้งในเวทีระดับประเทศและระดับโลก"

"ถึงผู้หญิงทุกคนที่ฟังอยู่ ฉันอยากให้คุณกล้าหาญ กล้าที่จะยืนหยัดเพื่อตัวเอง เพราะพลังของมันเพียงครั้งเดียวจะกลายเป็นแรงกระเพื่อม ที่เมื่อเริ่มขึ้นแล้ว แรงกระเพื่อมของมันจะยังคงถูกส่งต่อไปอีกเรื่อยๆ" Pyra กล่าว

ตามไปสนับสนุนศิลปินหญิงไทยได้ด้วยการเข้าไปเยี่ยมชมและติดตามเพลย์ลิสต์ EQUAL Thailand

เกี่ยวกับ Spotify

หลังจากที่ได้เปิดตัวในปี ค.ศ. 2008 Spotify ได้พลิกโฉมวงการดนตรี และการเปลี่ยนวิถีการฟังเพลงของผู้คนให้ไม่ เหมือนเดิมอีกต่อไป โดยพันธกิจของ Spotify คือ การมุ่งปลดล็อคศักยภาพของศิลปินนับล้านในวงการ ให้โอกาสพวกเขาในการถ่ายทอด ความคิดสร้างสรรค์ และผลงานแก่แฟนๆ หลายพันล้านคนทั่วโลก ให้แฟนๆ ได้สนุก เพลิดเพลิน รวมไปถึงรับแรงบันดาลใจจากศิลปิน เหล่านี้อย่างไร้ขอบเขต โดยทุกสิ่งที่เราทำได้ถูกขับเคลื่อนด้วยความรักในเสียงเพลงของเรา 

ค้นพบ จัดการ และแบ่งปันเพลงกว่า 82 ล้านเพลง และมากกว่า 3.6 ล้าน พอดแคสต์ได้ฟรี หรืออัพเกรดแพ็คเกจเป็น Spotify Premium เพื่อเข้าถึงฟีเจอร์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ซึ่งรวมถึงการยกระดับคุณภาพเสียง การเลือกเพลง การเล่นเพลงโหมดออฟไลน์ และการฟังเพลงแบบไร้โฆษณา 

ปัจจุบัน Spotify คือบริการมิวสิคสตรีมมิ่งที่เป็นที่นิยมที่สุดในโลก ด้วยจำนวนผู้ใช้ถึง 406 ล้านคน ซึ่งเป็นสมาชิก Spotify Premium มากกว่า 180 ล้านคน จาก 184 ประเทศทั่วโลก และเรายังเป็นแรงขับเคลื่อนที่ใหญ่ที่สุดของรายได้ในอุตสาหกรรมเพลงในปัจจุบัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ