'โฆษกแรงงาน' ให้การต้อนรับคณะอนุกรรมาธิการศึกษาและติดตามนโยบาย ลุยเพชรบุรี เยี่ยมกลุ่มอาชีพวิสาหกิจชุมชน พัฒนาคุณภาพชีวิตแรงงานนอกระบบ

ข่าวทั่วไป Tuesday May 10, 2022 09:22 —ThaiPR.net

'โฆษกแรงงาน' ให้การต้อนรับคณะอนุกรรมาธิการศึกษาและติดตามนโยบาย ลุยเพชรบุรี เยี่ยมกลุ่มอาชีพวิสาหกิจชุมชน พัฒนาคุณภาพชีวิตแรงงานนอกระบบ

นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) ให้การต้อนรับ นางสาวอนุสรี ทับสุวรรณ ประธานอนุกรรมาธิการศึกษาและติดตามนโยบาย สภาผู้แทนราษฎร และคณะ ในโอกาสลงพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี โดยมี นายธรรมนูญ ศรีวรรธนะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี พร้อม หัวหน้าส่วนราชการและเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดเพชรบุรี ร่วมต้อนรับด้วย ณ ศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี

นางเธียรรัตน์ กล่าวว่า การลงพื้นที่ร่วมคณะอนุกรรมาธิการแรงงานในวันนี้เพื่อประชุมรับทราบสถานการณ์ของแรงงานนอกระบบ รวมทั้งรับฟังสภาพปัญหา อุปสรรค พร้อมให้แนวทางการสร้างรายได้ รวมถึงสร้างการรับรู้ถึงการมีร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตและคุ้มครองแรงงานนอกระบบของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน พร้อมนี้ได้ประชุมร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดเพชรบุรีด้วย เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เข้ามาในประเทศไทย ส่งผลกระทบต่อแรงงานทั้งในระบบและนอกระบบเป็นอย่างมาก แรงงานส่วนใหญ่มีรายได้ประจำที่ลดลง จากรายได้ที่ลดลงนี้ส่งผลกระทบต่อเรื่องปากท้องและความเป็นอยู่ อีกทั้งในอนาคตแรงงานในระบบที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดอาจจะต้องเปลี่ยนงานหรือกลายเป็นแรงงานนอกระบบมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การใช้ชีวิตแบบ "วิถีชีวิตใหม่" ที่ทำให้กิจกรรมต่าง ๆ พุ่งไปที่การรักษาระยะห่างเป็นหลัก ป้องกันการใกล้ชิด ไม่มีการสัมผัสโดยตรง จึงเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิดการสร้างอาชีพใหม่ ๆ ให้คนซื้อ-ขาย ผ่านระบบออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้การเพิ่มขึ้นของแรงงานนอกระบบมีมากขึ้นจากเดิม ซึ่งแรงงานนอกระบบมีมากถึง 20.4 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 54.3 จากประชากรผู้มีงานทำ 37.5 ล้านคน

ทั้งนี้ จากนโยบายรัฐบาลที่มีการเปิดประเทศเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมเป็นต้นมา ซึ่งจังหวัดเพชรบุรีเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทย กระทรวงแรงงานและภาคส่วนที่เกี่ยวข้องจึงได้ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตของแรงงานนอกระบบ โดยเห็นว่า เนื่องจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนส่วนใหญ่ เป็นชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการนำรายได้มาสู่ครอบครัวและชุมชน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากให้เกิดความเข้มแข็ง

โอกาสนี้ นางเธียรรัตน์ ยังได้ร่วมคณะอนุกรรมาธิการแรงงานตรวจเยี่ยมและพบปะกับสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนป่านศรนารายณ์อารยา ตำบลเขาใหญ่ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เพื่อรับทราบสถานการณ์การทำผลิตภัณฑ์ รายได้ของวิสาหกิจชุมชน อุปสรรค ปัญหา และแนวทางการดูแลกลุ่ม รวมถึงการสร้างการรับรู้ถึงการมีร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตและคุ้มครองแรงงานนอกระบบให้แก่สมาชิก เพื่อช่วยเหลือแรงงานนอกระบบให้มีงานทำ มีอาชีพ มีรายได้ที่มั่นคง ตลอดจนมีความปลอดภัยในการทำงาน ได้รับค่าตอบแทน สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ รวมทั้งเสริมสร้างหลักประกันทางสังคมให้กับแรงงานนอกระบบอีกด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ