ก.แรงงาน จับมือ กสทช. พัฒนาทักษะกลุ่มผู้ด้อยโอกาสสู่สังคมดิจิทัล

ข่าวทั่วไป Friday May 20, 2022 15:28 —ThaiPR.net

ก.แรงงาน จับมือ กสทช. พัฒนาทักษะกลุ่มผู้ด้อยโอกาสสู่สังคมดิจิทัล

กระทรวงแรงงาน ร่วม กสทช. เพิ่มทักษะด้านอาชีพกลุ่มผู้ด้อยโอกาสสู่สังคมดิจิทัล แบบชี้เป้า 20,000 คน สร้างโอกาสทางรายได้ผ่านเทคโนโลยี

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และภายใต้การกำกับดูแลของ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยผู้ใช้แรงงานที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด - 19 โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ผู้ด้อยโอกาส ผู้มีรายได้น้อย และกลุ่มแรงงานนอกระบบ ซึ่งรัฐบาลได้มอบหมายให้ทุกกระทรวงจัดทำโครงการเพื่อช่วยเหลือกลุ่มดังกล่าว กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จึงร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จัดทำโครงการความร่วมมือการพัฒนาทักษะสร้างความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศกับการพัฒนาอาชีพสู่สังคมดิจิทัลสำหรับกลุ่มผู้ด้อยโอกาสในสังคม ผู้มีรายได้น้อย และแรงงานนอกระบบ จำนวน 20,000 คน เพื่อให้ได้รับโอกาสในการสร้างรายได้ และสามารถยกระดับคุณภาพชีวิตได้ในท้ายที่สุด ตามนโยบาย "ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง"

นายสุชาติ กล่าวต่อไปว่า ความร่วมมือในครั้งนี้ กสทช.เป็นผู้จัดทำโครงการ กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน รับหน้าที่ในการพัฒนาทักษะสร้างความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศให้แก่กลุ่มผู้ด้อยโอกาส ผู้มีรายได้น้อย และแรงงานนอกระบบ ให้สามารถใช้เทคโนโลยีสารสนเทศอย่างรู้เท่าทัน และ ใช้ประโยชน์ในการสร้างอาชีพและรายได้ผ่านเทคโนโลยี เป็นการฝึกแบบมุ่งเป้า โดยกลุ่มเป้าหมายอยู่ในพื้นที่พิกัดที่มีผลสำรวจของ กสทช.เรียบร้อยแล้ว ซึ่งแบ่งพื้นที่เป็น 3 พื้นที่ ได้แก่ เป้าหมาย พื้นที่ C เป็นประชาชนในพื้นที่ห่างไกลจากจุดที่มีการให้บริการสัญญาณเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ไม่เกิน 15 กิโลเมตร พื้นที่ C+ เป็นกลุ่มของประชาชนที่ห่างไกลจากจุดที่ให้บริการสัญญาณเครือข่ายอินเทอร์เน็ต มากกว่า 15 กิโลเมตร และพื้นที่ A และ B จะเป็นกลุ่มประชาชนในเขตเมือง หรือมีศักยภาพเชิงพาณิชย์ การแบ่งกลุ่มดังกล่าวเพื่อจัดฝึกอบรมที่เหมาะสมกับพื้นที่ ซึ่งมีจุดเน้นที่แตกต่างกัน ช่วยให้การฝึกทักษะดังกล่าว มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะเริ่มโครงการในเดือนมิถุนายนนี้

นายประทีป ทรงลำยอง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เป็นผู้จัดอบรมในหลักสูตรการสร้างโอกาส รายได้ผ่านเทคโนโลยี และการพัฒนาอาชีพสู่สังคมดิจิทัล ให้แก่กลุ่มเป้าหมาย เนื้อหาการอบรมประกอบด้วย การสร้างโอกาสทางรายได้ผ่านเทคโนโลยี การใช้เทคโนโลยีด้านการตลาดดิจิทัล การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการบริการ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในการติดตามข่าวสาร การใช้เทคโนโลยีเพื่อการสร้างโอกาส และร้านค้าออนไลน์ เช่น การสมัครแอปพลิเคชัน การตั้งค่าร้านค้า การเพิ่ม การลงขายสินค้า การจัดการด้านขนส่ง จนถึงการจัดการคำสั่งซื้อ นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับการรู้เท่าทันสื่อดิจิทัล และความปลอดภัยไซเบอร์ อีกด้วย

"โครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือที่ช่วยสร้างความเสมอภาคแก่กลุ่มผู้ด้อยโอกาส และผู้มีรายได้น้อย สามารถได้รับบริการจากภาครัฐได้อย่างทั่วถึง ซึ่งนอกจากโครงการนี้แล้ว กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ยังมีโครงการ หลักสูตรต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งแรงงานทุกกลุ่มสามารถใช้บริการได้ โดยดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.dsd.go.th หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1506 กด 4"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ