จะเป็นอย่างไร?.. ถ้ามีน้ำคั่งในโพรงสมอง

ข่าวทั่วไป Tuesday August 2, 2022 11:28 —ThaiPR.net

จะเป็นอย่างไร?.. ถ้ามีน้ำคั่งในโพรงสมอง

โรคเกี่ยวกับสมองสามารถแสดงอาการที่เกิดขึ้นได้หลายลักษณะ การตรวจวินิจฉัยโรคสมองให้แน่ชัดจึงต้องใช้เครื่องมือเฉพาะเพื่อจะได้เห็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นและรักษาได้ตรงกับโรค

ภาวะทางสมองอย่างหนึ่งที่มักเกิดกับผู้สูงอายุนั่นก็คือ "ภาวะน้ำคั่งในโพรงสมอง" ชนิดความดันปกติ (Normal Pressure Hydrocephalus : NPH) มักพบได้ในผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ภาวะนี้เกิดจากการไหลเวียนและการดูดซึมของน้ำไขสันหลังที่เสื่อมประสิทธิภาพลง น้ำที่คั่งทำให้โพรงสมองขยายโตขึ้นจนไปเบียดเนื้อสมองส่งผลให้เนื้อสมองเสียหาย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคสมองเสื่อม แม้ภาวะนี้จะพบได้ไม่บ่อยนัก แต่หากมีอาการดังต่อไปนี้

  • การเดินผิดปกติ ผู้ป่วยไม่สามารถใช้ขาในการก้าวเดินได้เป็นปกติ เดินลำบากเวลาขึ้นลงบันไดหรือทางที่ลาดชัน โดยลักษณะการเดินจะเดินช้าลง ก้าวเท้าสั้นๆ ถี่ๆ เดินขากาง หรือเดินเซ
  • สมองเสื่อม ญาติอาจสังเกตว่าผู้ป่วยมีสมาธิสั้น เฉื่อยชา ความจำระยะสั้นแย่ลง หลงลืมเรื่องราวที่เพิ่งเกิดขึ้น อาการเหล่านี้จะค่อยๆ เป็นมากขึ้นในระยะเวลา 6 เดือนถึง 1 ปี
  • ปัสสาวะบ่อย ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ เข้าห้องน้ำไม่ทัน

สิ่งสำคัญ! เราจึงควรหมั่นสังเกตผู้สูงอายุในบ้าน หากเริ่มมีการเดินที่ผิดปกติไป ก็ให้รีบพามาพบแพทย์ตรวจประเมินว่า เกิดจากภาวะน้ำคั่งในโพรงสมองชนิดความดันปกติหรือไม่ เพราะหากได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีในขณะที่อาการยังเป็นไม่มาก ผลการรักษามักจะได้ผลดี มีโอกาสหายสูงกว่า และกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

วิธีการรักษา "ภาวะน้ำคั่งในโพรงสมอง" อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/1651


แท็ก สมอง  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ