สัมภาษณ์พิเศษ แวะมาทักท้าย เหล่า Freshy หน้าใสๆ ก้าวสู่รั้ว แสด-ดำ กับการเรียนแบบ On-site 100%

ข่าวทั่วไป Wednesday August 3, 2022 09:21 —ThaiPR.net

สัมภาษณ์พิเศษ แวะมาทักท้าย เหล่า Freshy หน้าใสๆ ก้าวสู่รั้ว แสด-ดำ กับการเรียนแบบ On-site 100%

สัปดาห์ที่แล้ว มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) คึกคักเป็นพิเศษกับการ "เปิดเทอม" ในรูปแบบ On-site วันแรก บรรยากาศการเปิดภาคเรียนวันแรกของ รั้ว แสด-ดำ ยังคงมีมาตรการตั้งจุดตรวจคัดกรองเข้มป้องกันโควิด-19 เทอม 1 ประจำปี 2565 เช่นเดิมคะ วันนี้แอบส่อง ๆ หนุ่ม-สาว เหล่า Freshy หน้าใส ๆ แต่ละคณะที่ก้าวสู่รั้ว แสด-ดำ กลับเข้าสู่การเรียนแบบ On-site วันแรก พร้อมขานรับประกาศ มจพ. ในการเตรียมตัวกับการเรียนแบบ Onsite 100% ช่วงที่โควิด-19 ที่ยังระบาดอยู่ พอเจอเป้าหมายแล้วก็สัมภาษณ์และยิงคำถามทันที

1) นายการัณยภาส ก้อนแก้ว ชื่อเล่น "เลเบิ้ล" กำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 สาขาคณิตศาสตร์เชิงวิทยาการคอมพิวเตอร์ ภาควิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มองแว๊บแรกใช่เลยสไตล์หนุ่มอารมณ์ดี ยิ้มง่าย สดใส ร่าเริงจริง ๆ สไตล์การแต่งกายส่วนตัว "แต่งตัวสบาย ๆ ไม่ค่อยเยอะ""เลเบิ้ล" เล่าให้ฟังว่า จบการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนโยธินบูรณะ กรุงเทพฯ เป้าหมายแรกหลังจบการศึกษาก็เล็งการศึกษาต่อไว้ที่ มจพ. เพราะมีคณะและสาขาที่อยากเรียน ส่วนการรับทราบข่าวสารเกี่ยวกับการรับสมัครเรียนต่อนั้น "บอกได้ว่ามีหลายแห่งมาก เช่น ข่าวสารจากรุ่นพี่ ญาติ คุณครู พ่อแม่ หรือแม้กระทั่งข่าวสารจากสื่อโซเชียสต่าง ๆ"

ความประทับใจแรกในการกลายเป็น Freshy ลูกพระจอม ต้องบอกเลยว่าเป็นความประทับใจที่ดีมาก เพราะตั้งแต่วันแรกที่ได้เข้ามานั้นมันเหมือนกับว่า "เป็นการเปิดโลกใหม่ที่เรานั้นจะต้องก้าวเข้าไปอยู่ในโลกใบอื่นที่ต่างจากเดิม" มันอาจจะมีความทุกข์หรือความสุขรออยู่ก็ได้ แต่หลังจากที่ได้เป็น Freshy ของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ผมนั้นโชคดีมาก ๆ เพราะว่าสิ่งที่เจอนั้นมีแต่เรื่องที่ดีไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ รุ่นพี่ เพื่อน และสังคมใหม่ ๆ ที่พร้อมจะต้อนรับพวกเราอย่างอบอุ่นและพร้อมจะเรียนรู้ไปด้วยกัน ซึ่งผมเชื่อว่าไม่ได้มีแค่ผมเท่านั้นที่รู้สึกเช่นนี้ สำหรับการเตรียมตัวเตรียมใจนั้นแน่นอนว่าครั้งแรกก็มีความกังวลอยู่บ้างว่าเราจะเรียนได้ไหมจะเข้ากับเพื่อนและอาจารย์ได้หรือเปล่า แต่การที่จะเข้ามาศึกษาที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้แล้ว ผมต้องเปลี่ยนความคิดนั้นไปและ "ผมจะต้องเรียนให้ได้ เข้ากับเพื่อนๆ และอาจารย์ให้ได้"

เมื่อรับทราบจากประกาศของ มจพ. เรื่อง การเรียนแบบ On-site 100% ในช่วงโควิด-19 ที่ยังแพร่ระบาด "ผมให้ความร่วมมือเต็มที่และก็ได้รู้จักการป้องกันตัวเองจากประสบการณ์ที่ผ่าน ๆ มา ก็สามารถดำเนินการเรียนแบบ On-site 100% ได้อย่างมั่นใจ แต่แน่นอนว่าการเรียนแบบนี้ก็มีความเสี่ยงอยู่บ้างแต่มันก็มีข้อดี เช่น ประสิทธิภาพในการเรียนรู้ การเจอสังคมใหม่ ๆ ซึ่งทั้งหมดนั้นสามารถทำได้ถ้าได้เรียนแบบ On-site ซึ่งต่างจากการเรียนออนไลน์โดยสิ้นเชิง

2) น.ส.นนทพร ทรงหมู่ ชื่อเล่น "เบ้นซ์" กำลังศึกษาในระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 1 สาขาคณิตศาสตร์เชิงวิทยาการคอมพิวเตอร์ ภาควิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ "เบ้นซ์" เป็นคนที่ friendly มาก ๆ แถมให้ความเป็นเองกับเพื่อนสุดๆ ใครเข้าใกล้ก็บันเทิงทุกคน เพราะด้วยบุลคลิกภาพแบบ friendly ก็จะทักทายผู้อื่นก่อนเสมอ พร้อมเปิดรับมิตรภาพใหม่ๆ ทำให้คนรอบข้างมองเห็นอารมณ์ที่ดีจนสามารถเข้ามาพูดคุยได้ง่าย "เบ้นซ์" จบการศึกษามาจากโรงเรียนสตรีนนทบุรี โดยส่วนตัวแล้วดิฉันเองมีความสนใจอยากศึกษาใน "ด้านคอมพิวเตอร์และชื่นชอบคณิตศาสตร์ ได้ทราบมาว่าที่ มจพ. มีความโดดเด่นในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเลยเป็นเหตุผลที่ดิฉันเลือกที่จะเข้ามาศึกษาต่อที่นี่" โดยดิฉันได้ติดตามข่าวสารจากหลากหลายที่ไม่ว่าจะเพื่อน พ่อแม่ หรือคุณครูที่โรงเรียน รวมถึงจากเพจของ dek-d และเพจของมหาวิทยาลัยเอง สำหรับความประทับใจแรกตั้งแต่เข้ามาเป็น Freshy เลยคือ "ประสบการณ์ชีวิตที่แปลกใหม่การเจอสังคม เจอเพื่อนที่หลากหลายมากขึ้น และเพื่อน ๆ ก็น่ารักมาก ๆ อีกอย่างที่ประทับใจคือ อาจารย์ประจำภาควิชาใจดีมาก ๆ พร้อมช่วยเหลือและให้คำปรึกษาเสมอทุกเรื่อง รวมถึงมีรุ่นพี่ที่ดีมาก ๆ คอยแจ้งข่าวสารให้ทราบ

การเรียนแบบ On-site 100% โดยส่วนตัว "แอบมีความกังวลเกี่ยวกับวิชาที่จะเรียนว่าจะเรียนไหวหรือเปล่าจะเข้ากับเพื่อนได้ไหม!! แต่พอได้ลองคุยกับรุ่นพี่และอาจารย์ได้แนะแนวแล้วรู้สึกว่าไม่น่ากลัวอย่างที่คิด" เพื่อน ๆ ทุกคนรวมถึงอาจารย์พร้อมที่จะให้การช่วยเหลือทำให้ลดความกังวลไปได้คะ

3) นายกษมา สุวรรณดี ชื่อเล่น "เฟียส"เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาบริหารธุรกิจอุตสาหกรรมและการค้า (IBT) ภาควิชาบริหารธุรกิจอุตสาหกรรมและการค้า คณะบริหารธุรกิจและอุตสาหกรรมบริการ เป็นหลักสูตรปริญญาตรี 4 ปี มจพ. วิทยาเขตปราจีนบุรี เป็นหนุ่มอารมณ์ดี ยิ้มง่าย ให้ความรู้สึกอบอุ่น แบบใครอยู่ด้วยก็อบอุ่นและสบายใจ ก่อนได้มาเป็นนักศึกษาคณะนี้ "เฟียส"บอกว่าผมจบจากโรงเรียนเสาไห้ "วิมลวิทยานุกูล" อ.เสาไห้ จ.สระบุรี ครับ ที่ผมตัดสินใจมาเรียนที่นี่ สาขาและคณะนี้มีการเรียนที่หลากหลาย อาจเรียกได้ว่าเป็นการเรียนทุกแขนงของบริหารธุรกิจ ทำให้การประกอบอาชีพในอนาคตมีความหลากหลาย แล้วก็รู้มาว่ามีรุ่นพี่จากโรงเรียนเดียวกันจบจากคณะนี้ เลยได้มีโอกาสได้คุยและแนะแนวแนวทาง เลยได้มาเรียนที่นี่ครับ ส่วนเรื่องรู้ข่าวการรับสมัครเรียนต่อว่ามีเปิดรับสมัครวันไหน ผมติดตามจากเพจ Facebook ของคณะครับ ความประทับใจแรกที่กลายมาเป็น freshy ที่ก้าวสู่รั้ว แสด-ดำ คือ "เป็นการต้อนรับที่อบอุ่น ทั้งบรรยากาศของมหาวิทยาลัย อบอุ่นการดูแลของรุ่นพี่ เลยรู้สึกว่าไม่มีอะไรที่ต้องกังวล สิ่งที่เตรียมตัวเตรียมใจที่จะรับสิ่งใหม่ ๆ ในวันเปิดเทอม" สำหรับเพื่อนนั้นได้เพื่อนใหม่ ๆ และเพื่อนจากโรงเรียนเก่ามาเรียนที่คณะเดียวกัน 2-3 คน ส่วนเรื่องเรียน "ผมคิดว่าจะต้องช่วยเหลือตัวเองให้ได้มากที่สุด แต่ก็อาศัยปัจจัยหลาย ๆ อย่างด้วยครับ" สำหรับอาจารย์อาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวเข้าหาครับ ส่วนเรื่องการเตรียมตัวกับการเรียนแบบ Onsite 100% ช่วงที่โควิดระบาด ผมจะใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาครับ ถึงแม้ว่าจะสามารถถอดหน้ากากอนามัยในโล่งแจ้งได้ และพกเจลแอลกอฮอล์ครับ!!

4) น.ส.พรรณภัทร พงษ์ประสิทธิ์ ชื่อเล่น "ภัทร" กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาบริหารธุรกิจอุตสาหกรรมและการค้า (IBTT) ภาควิชาบริหารธุรกิจอุตสาหกรรมและการค้า คณะบริหารธุรกิจและอุตสาหกรรมบริการ เป็นหลักสูตรปริญญาตรีเทียบโอน มจพ. วิทยาเขตปราจีนบุรี เป็นเด็กเนิร์ดๆ เรียบร้อย ที่มีความสดใสอยู่ในตัวเอง และมีเป้าหมายที่ชัดเจน "ภัทร" จบการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) จากวิทยาลัยอาชีวศึกษาฉะเชิงเทรา จ. ฉะเชิงเทรา สาขาการบัญชี เลือกมาเรียนที่ มจพ.เพราะอยากเรียนต่อในสายวิชาบัญชีคะ ก็เลยเข้าหน้าเว็บไซต์ การรับสมัครนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเพื่อตรวจสอบวุฒิก่อนสมัคร จึงได้เห็นรายละเอียดของ 2 สาขาวิชา คือ สาขาวิชาการจัดการท่องเที่ยวและโรงแรม (TH) กับ สาขาวิชาบริหารธุรกิจอุตสาหกรรมและการค้า (IBT) จึงตัดสินใจเลือกสาขาวิชาบริหารธุรกิจอุตสาหกรรมและการค้า (IBT) เพราะคิดว่าสาขานี้เรียนเกี่ยวกับบัญชี แต่พอได้มาสอบสัมภาษณ์กับอาจารย์ที่เป็นกรรมการสัมภาษณ์เลยได้รู้ว่าสาขาวิชานี้เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง เรียนจบแล้วสามารถทำงานอะไรได้ สามารถไปต่อยอดทางไหนได้บ้าง เลยทำให้ "รู้สึกว่าเป็นสาขาวิชาที่น่าสนใจเลยเปลี่ยนใจมาเรียนที่นี่" ส่วนข่าวการรับสมัครเรียนต่อรู้มาจากเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยค่ะ

คำว่า ความประทับใจแรกที่กลายมาเป็น freshy ที่ก้าวสู่รั้ว แสด-ดำ มาพร้อมกับวันที่ปฐมนิเทศและอบรมจริยธรรมนักศึกษาใหม่ของคณะว่า "ยินดีต้อนรับสู่รั้ว มจพ. เลยทำให้คิดว่ามหาวิทยาลัยนี้ดีมากเลยทำให้รู้สึก และได้รับทัศนคติดีๆ กลับมา และพร้อมกับการเตรียมตัวเตรียมใจในที่จะรับสิ่งใหม่ ๆ ในวันเปิดเทอม" สมคำได้ยินคำบอกเล่าจากรุ่นพี่ที่เป็นศิษย์เก่าพูดเกี่ยวกับทัศนคติที่มีต่อมหาวิทยาลัยถึงความเป็นครอบครัว ความเป็นพี่น้อง รู้สึกดีมาก และรุ่นพี่เขาอยากดูแลเราจริง ๆ และประทับใจอาจารย์ของคณะพูดเกี่ยวกับทัศนคติต่อนักศึกษากลุ่มที่มีความหลากหลายทางเพศ ในเรื่องการเรียนคิดว่า จะต้องตั้งใจเรียน ทวนหนังสือ จดในสิ่งที่เรียนมาจะได้ไม่ลืมค่ะ ส่วนเพื่อนใหม่ได้ชวนคุยกันในแชทออนไลน์ พอมาเจอกันแล้วก็พูดคุยถูกคอกัน ส่วนเรื่องการเตรียมตัวกับการเรียนแบบ Onsite 100% ช่วงที่โควิด-19 ที่ยังระบาดอยู่ ก็ให้ความร่วมมือกับมาตรการต่าง ๆ เช่นฉีดแอลกอฮอล์ หรือล้างมือบ่อย ๆ รวมถึงใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา

5) นายธัชนนท์ คเณสุข ชื่อเล่น "โก้" นักศึกษา ชั้นปี 1 สาขาวิชาสถาปัตยกรรม ภาควิชาสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมและการออกแบบ จบชั้น ม.6 จากโรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคาร จ.น่าน เป็นเด็กติสท์ (Artist) ความเป็นตัวเองสูง แต่งตัวแนวเซอร์ ๆ แววตามีความมุ่งมั่นสุด ๆ การสมัครเข้าศึกษาต่อที่ มจพ. จะดูรายละเอียดการรับสมัครจากทางเว็บไซต์และสื่ออื่น ๆ การเป็นนักศึกษาใหม่และ freshy ที่ก้าวสู่รั้วแสด-ดำ ผมชอบลักษณะการจัดเรียงของอาคารมีความสวยงามและมีสิ่งแวดล้อมที่ดี สิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย และการจัดการเรียนการสอนที่เอื้อต่อการเรียน รวมถึงเพื่อน และพี่ คอยให้คำปรึกษาช่วยเหลือ และเป็นมิตร สำหรับอาจารย์จะคอยให้คำปรึกษา ผมพร้อมปฏิบัติและให้ความร่วมมือในการดูแลตนเอง เพราะช่วงเปิดเทอมนี้มีการเรียนเต็มรูปแบบ On-site จำนวนนักศึกษาค่อนข้างมาก และยังมีการระบาดโควิด-19 อยู่ ควรต้องสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาด เว้นระยะห่างทางสังคม และหมั่นตรวจ ATK อย่าสม่ำเสมอ

6) น.ส วรกมล วรรณพฤกษ์ ชื่อเล่น "บีม" นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาสถาปัตยกรรม ภาควิชาสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมและการออกแบบ จบชั้น ม.6 โรงเรียนชลราษฎรอำรุง สาวน้อยเป็นเด็กที่กล้าทำ กล้าแสดง กล้าแสดงออก อารมณ์ดี กล้าที่จะสร้างสรรค์และเป็นตัวของตัวเอง "บีม" บอกว่า ก่อนที่จะมาเรียนที่ มจพ. ค้นข้อมูลในความสนใจเกี่ยวกับสาขาวิชาที่อยากจะเรียนจากเว็บไซต์มหาวิทยาลัย แล้วก็เลือกคณะที่ชื่นชอบและสนใจ กลายมาเป็น freshy น้องใหม่สู่รั้ว แสด-ดำ "รู้สึกดีและชอบมาก ๆ คะ ประทับใจเพื่อน ๆ และการต้อนรับจากพี่ ๆ และอาจารย์ทุกท่าน อยู่แล้วอบอุ่น สภาพแวดล้อมและอาคารต่าง ๆ ดูสวยงามคะ" การเข้ามาเรียนก็ได้รับความรู้อย่างเต็มที่ ในช่วงที่เปิดเทอมนี้นักศึกษาทุกคนต่างก็เรียน On-site แบบ 100% ควบคู่ไปกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 เราก็ควรต้องทำตามมาตราการป้องกันโรคระบาด โดยการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือให้สะอาดและยังมีการตรวจ ATK ในทุก ๆ สัปดาห์เพื่อความปลอดภัย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ