"ชัยวุฒิ"นำทีมเด็กไทยคว้ารางวัลแข่งหุ่นยนต์ระดับโลกเข้าพบนายกฯ

ข่าวเทคโนโลยี Thursday August 11, 2022 13:00 —ThaiPR.net

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) นำคณะผู้ได้รับรางวัลจากการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับโลก World RoboCup 2022 โดยมีคณะผู้จัดงาน World RoboCup 2022 และตัวแทนนักเรียนนักศึกษาทีมหุ่นยนต์ประเทศไทยที่ได้รับรางวัล ทีมต่างๆ เข้าพบนายกรัฐมนตรี (พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา) ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

กระทรวงดิจิทัลฯ ให้การสนับสนุนการจัดการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับโลก ภายใต้ชื่องาน "World RoboCup 2022, Bangkok, Thailand" จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 - 17 กรกฎาคม 2565 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค กรุงเทพมหานคร มีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 3,000 คน จาก 45 ประเทศทั่วโลก และเยาวชนไทย ได้แสดงศักยภาพในการแข่งขันจนได้รับรางวัลในการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับโลกในครั้งนี้หลายรายการ

ทั้งนี้ตัวแทนเยาวชนของไทย 7 ทีม จาก 6 สถาบันการศึกษา ได้รับหลายรางวัลสำคัญในประเภทหุ่นยนต์ในบ้าน/เพื่อการศึกษา และหุ่นยนต์กู้ภัย โดยมีรายชื่อทีมที่คว้ารางวัล ดังนี้

  1. ทีม SeaSky จาก โรงเรียน มอ. วิทยานุสรณ์
  2. 2. ทีม iRAP ROBOT จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
  3. ทีม BART LAB Rescue Robotics จากมหาวิทยาลัยมหิดล
  4. ทีม E-TECH All DAY จากวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออก (อี.เทค)
  5. ทีม E-TECH All NIGHT จากวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออก (อี.เทค)
  6. ทีม SMT robot จาก โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว
  7. ทีม TPA - TOA Witthaya จาก โรงเรียนทีโอเอวิทยา เทศบาล ๑ วัดคำสายทอง

"วันนี้ ผมขอขอบคุณคณะผู้จัดงาน World RoboCup 2022 จากมหาวิทยาลัยมหิดล รวมผู้แทนนักศึกษาจากสถาบันต่างๆ ที่มีความตั้งใจร่วมเสนอผลงานในกิจกรรมครั้งนี้ การจัดงาน World RoboCup 2022, Bangkok, Thailand มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมผลักดันการวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์และการพัฒนาภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติของประเทศ สร้างกลุ่มเครือข่ายความร่วมมือในการถ่ายทอดแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ในวิชาการด้านหุ่นยนต์ระหว่างสถาบันการศึกษาทุกระดับชั้นรวมถึงหน่วยงานวิจัยต่าง ๆ ทั่วโลก"นายชัยวุฒิกล่าว

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวชื่นชม แสดงความยินดี กับคณะผู้จัดงานและทีมผู้เข้าแข่งขัน พร้อมให้โอวาทและรับชมการแสดงหุ่นยนต์ ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ