อินโดรามา เวนเจอร์ส จับมือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ลงพื้นที่ชุมชนบุรีรัมย์สอนการจัดการขยะพลาสติกรีไซเคิล

ข่าวทั่วไป Thursday August 25, 2022 08:19 —ThaiPR.net

อินโดรามา เวนเจอร์ส จับมือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ลงพื้นที่ชุมชนบุรีรัมย์สอนการจัดการขยะพลาสติกรีไซเคิล

"เคล็ดลับในการแยกขยะรีไซเคิลโดยเฉพาะขวด PET ที่ไม่ใช้แล้ว เพื่อให้ขายได้ราคาดี นับเป็นความรู้ใหม่ที่มีประโยชน์ในชีวิตประจำวัน และช่วยให้เราจัดการขยะได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย" ณัฐพัชร์ ล้อธีรพันธ์ หรือ คุณต่อ เจ้าของกิจการผัดไทภูเขาไฟบ้านครูกานต์ หนึ่งในกลุ่มผู้ประกอบการ และชุมชนกว่า 200 คน ในจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวภายหลังจากเข้าร่วมกิจกรรมเวิร์คช้อปด้านการจัดการขยะพลาสติกเพื่อนำไปรีไซเคิล สร้างรายได้และเศรษฐกิจหมุนเวียนในชุมชน ซึ่งจัดโดยอินโดรามา เวนเจอร์ส หรือไอวีแอล ผู้ผลิตเม็ดพลาสติก PET รีไซเคิลที่ใช้สำหรับผลิตขวดเครื่องดื่มรายใหญ่ที่สุดของโลก ร่วมกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สโมสรฟุตบอลชั้นนำของไทยและภูมิภาคเอเชีย

"ขวดน้ำดื่ม PET เมื่อเราดื่มเสร็จแล้ว หากทิ้งลงถังขยะถูกประเภท จะมีค่ามากมายมหาศาล อย่างร้านค้าหรือประชาชนทั่วไป หากรวบรวมขวดในสถานประกอบการหรือชุมชนที่อยู่อาศัยแล้วนำไปขาย ก็สามารถมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยขวด PET ที่เหล่านี้สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้งจากการนำไปรีไซเคิลและผลิตเป็นเม็ดพลาสติกสำหรับบรรจุภัณฑ์ หรือเส้นใยเส้นด้ายโพลีเอสเตอร์สำหรับเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ หรือแม้กระทั่งการใช้งานทางการแพทย์ โดยมีบทพิสูจน์อย่างการนำเส้นด้าย PET รีไซเคิลไปผลิตชุด PPE สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ในช่วงโควิด-19 ระบาด การใช้งานที่มากขึ้นและหลากหลายยิ่งขึ้นจะช่วยสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียน หรือ Circular Economy ให้เกิดขึ้นในวงกว้าง" สยุมพร เหล่าวชิระสุวรรณ ผู้ให้ความรู้ในโครงการส่งเสริมความรู้ด้านการรีไซเคิล PET ของบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) เล่าให้ฟัง

ประมูลชัย นพสุวรรณวงศ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาดและฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด กล่าวถึงความร่วมมือในการจัดเวิร์คช้อปเรื่องการคัดแยกขยะรีไซเคิลให้กับร้านค้าและชุมชนในจังหวัดบุรีรัมย์ว่า "บุรีรัมย์ ขึ้นชื่อว่า เป็นเมืองแห่งความรื่นรมย์ และเป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงกีฬาที่มีไฮไลท์สำคัญคือ สนามฟุตบอลปราสาทสายฟ้า ซึ่งใช้เป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และสนามแข่งรถที่เปิดรับนักท่องเที่ยว แฟนบอล แฟนรถแข่ง จำนวนมากในทุกฤดูกาล เราจึงร่วมมือกับอินโดรามา เวนเจอร์ส ในการให้ความรู้แก่ร้านค้า ผู้ประกอบการ และชุมชนในจังหวัดบุรีรัมย์ให้ตระหนักถึงความสำคัญของการคัดแยกขยะเพื่อนำไปรีไซเคิลอย่างถูกต้อง และสามารถส่งต่อความรู้ให้กับนักท่องเที่ยวและผู้คนในชุมชน เกิดเป็นพฤติกรรมที่ช่วยเสริมสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นได้"

ทั้งนี้ การจัดอบรมโครงการส่งเสริมความรู้ด้านการรีไซเคิล PET ของบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2561 โดยให้ความสำคัญกับการส่งเสริมความรู้ด้านการรีไซเคิล ในฐานะผู้ผลิตเม็ดพลาสติก PET รีไซเคิลที่ใช้สำหรับผลิตขวดเครื่องดื่มรายใหญ่ที่สุดของโลก ไอวีแอลจึงมุ่งที่จะลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนจากการจัดการขยะที่ไม่ถูกต้อง โดยสนับสนุนการสร้างความตระหนักรู้แก่สังคมในการจัดการของเหลือใช้จากอุตสาหกรรมและครัวเรือน ผ่านการให้ความรู้เกี่ยวกับประเภทของพลาสติก และการจัดเก็บขวด PET เพื่อนำไปรีไซเคิลอย่างถูกต้องเหมาะสม โดยผู้เรียนจะได้เรียนรู้ว่าเราสามารถมีส่วนร่วมกับการรีไซเคิล PET ซึ่งจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้ เพียงแค่คัดแยกขยะให้ถูกต้องตั้งแต่ต้นทาง อีกทั้งยังเป็นการใช้ทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพ เปลี่ยนขยะให้เป็นเงิน สร้างงาน สร้างรายได้ และส่งเสริมให้เกิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนอีกด้วย

สำหรับโรงเรียน หรือหน่วยงานที่สนใจรับสื่อการเรียนรู้ หรือกิจกรรมอบรมความรู้ด้านการรีไซเคิล ของไอวีแอล สามารถติดต่อได้ที่แผนกสื่อสารองค์กร 02-661-6661 ต่อ 240 หรือ 252 อีเมล recyclingeducation@indorama.net

เกี่ยวกับ อินโดรามา เวนเจอร์ส

บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (Bloomberg ticker IVL.TB) เป็นหนึ่งในบริษัทปิโตรเคมีชั้นนำระดับโลก มีโรงงานผลิตครอบคลุมภูมิภาคหลักทั่วโลก ได้แก่ ยุโรป แอฟริกา อเมริกา และเอเชียแปซิฟิก โดยมีกลุ่มธุรกิจหลัก ประกอบด้วย ธุรกิจ Combined PET ธุรกิจ Integrated Oxides and Derivatives และธุรกิจ Fibers ผลิตภัณฑ์ของไอวีแอลรองรับลูกค้าในอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภคและยานยนต์ อาทิ อาหารและเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัย ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลส่วนบุคคล ผลิตภัณฑ์ยางรถยนต์และผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัย ปัจจุบันบริษัทฯ มีพนักงานทั่วโลกราว 26,000 คนและมีรายได้จากการขายรวม 14.6 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2564 บริษัทฯ เป็นสมาชิกดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ (DJSI) มีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ ประเทศไทย และมีโรงงาน 140 ใน 35 ประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ