ประเทศไทยติดอันดับ 1 ในอาเซียน เป็นครั้งที่ 2 จากโครงการสนับสนุน Asia Digital Transformation (ADX) จากรัฐบาลญี่ปุ่น

ข่าวทั่วไป Monday August 29, 2022 09:37 —ThaiPR.net

ประเทศไทยติดอันดับ 1 ในอาเซียน เป็นครั้งที่ 2 จากโครงการสนับสนุน Asia Digital Transformation (ADX) จากรัฐบาลญี่ปุ่น

องค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) ประกาศโครงการนำร่องเพื่อทดสอบความเป็นไปได้ (Proof of Concept Project) ที่ได้รับเลือกภายใต้ "โครงการสนับสนุน Asia Digital Transformation (ADX) Japan - ASEAN ครั้งที่ 3" ในวันที่ 26 สิงหาคม โครงการนี้มีเป้าประสงค์ที่จะสนับสนุนบริษัทญี่ปุ่นดำเนินโครงการนำร่องและร่วมทำงานกับบริษัท/สถาบันในอาเซียน เพื่อมีส่วนร่วมแก้ไขประเด็นปัญหาทางเศรษฐกิจและสังคมในภูมิภาคอาเซียน โดยประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เจโทรพร้อมให้การสนับสนุนหลายด้านรวมทั้งความช่วยเหลือทางการเงิน

ประเทศไทยได้รับคัดเลือกมากที่สุดในอาเซียนถึง 10 โครงการ (เพิ่มขี้นจากปี 2563 ที่มี 7 โครงการ) จากทั้งหมด 28 โครงการ (เพิ่มขี้นจากปี 2563 ที่มี 23 โครงการ) ในอาเซียน  โครงการทั้ง 10 โครงการในประเทศไทย ครอบคลุมสาขาที่มีความหลากหลาย เช่น ด้านการแพทย์ สิ่งแวดล้อมและพลังงาน การท่องเที่ยว การบริบาลหรือดูแลผู้อื่น การผลิต การศึกษาและพัฒนาบุคลากร เจโทรหวังเป็นอย่างยิ่งว่า บริษัทญี่ปุ่นจะประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลและมีส่วนร่วมพัฒนาเศรษฐกิจและนำเสนอโซลูชั่นประเด็นปัญหาทางสังคมในประเทศไทย

นายคุโรดะ จุน ประธาน เจโทร กรุงเทพฯ ให้ความเห็นว่า ในปีนี้ ประเทศไทยติดอันดับ 1 ในภูมิภาคอาเซียนเป็นครั้งที่ 2 จากโครงการสนับสนุน Asia Digital Transformation (ADX) ของเจโทร ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่บริษัทญี่ปุ่นได้สร้างประโยชน์ให้ประเทศไทยในหลากหลายสาขาที่ประเทศไทยให้ความสำคัญ เช่นการแพทย์ สิ่งแวดล้อมและพลังงาน การท่องเที่ยว การผลิต การบริบาลหรือดูแลผู้อื่น การศึกษาและ พัฒนาบุคลากร เจโทร กรุงเทพฯจะยังคงสนับสนุนการร่วมสร้างสรรค์ (Co-Creation) ระหว่างบริษัทญี่ปุ่นและไทยให้เดินหน้าต่อไปโดยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อนำเสนอโซลูชั่นประเด็นปัญหาทางสังคมในประเทศไทย

รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.jetro.go.jp/thailand/topics/_489675.html


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ