สรุปเคล็ดลับมัดใจลูกค้าที่เหล่าตัวจริงโซเชียลคอมเมิร์ซรับรองว่าเวิร์คชัวร์ จากเวทีงานสัมมนาแห่งปี "Social Commerce Day 2022" โดย LINE SHOPPING

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday September 15, 2022 16:13 —ThaiPR.net

สรุปเคล็ดลับมัดใจลูกค้าที่เหล่าตัวจริงโซเชียลคอมเมิร์ซรับรองว่าเวิร์คชัวร์ จากเวทีงานสัมมนาแห่งปี

ปัจจุบันนี้จะขายของผ่านอีคอมเมิร์ซ ผู้ประกอบการต้องเจอทั้งการแข่งขันสูงและคู่แข่งจำนวนมาก อีกทั้งแพลตฟอร์มและเครื่องมือเปิดร้านออนไลน์ก็มีมากมายให้ได้เลือกใช้ แต่การที่จะมัดใจผู้บริโภคไทยไว้ได้ ใช่ว่าจะทำได้ทุกแพลตฟอร์ม LINE SHOPPING ผู้นำโซเชียลคอมเมิร์ซอันดับหนึ่งของเมืองไทย จึงเดินหน้าจัดงาน "Social Commerce Day 2022 สปาร์คพลังใจ ขายออนไลน์ให้ก้าวกระโดด" เพื่อเพิ่มศักยภาพร้านค้าโซเชียลให้แข็งแกร่งพร้อมลุยธุรกิจขายของออนไลน์  พร้อมเชิญผู้เชี่ยวชาญการตลาด และร้านค้าโซเชียลมืออาชีพ มาร่วมพูดคุยถึงเคล็ดลับการใช้ LINE SHOPPING เพื่อมัดใจผู้บริโภคให้อยู่หมัด เปลี่ยนลูกค้าขาจรให้เป็นลูกค้าประจำซึ่งมีคุณค่าต่อการทำธุรกิจในระยะยาว โดยบทความนี้ได้สรุปเคล็ดลับดี ๆ มาให้ดังนี้

ใช้แชทให้ดี ปิดการขายได้ไว

เพราะ LINE SHOPPING เป็นโซเชียลคอมเมิร์ชที่อยู่ในแอปพลิเคชัน LINE ที่คนไทยใช้ในชีวิตประจำอยู่แล้ว ทำให้การติดต่อร้านค้าสะดวกง่ายดาย และยังเป็นโอกาสให้ร้านค้าได้ให้บริการ หรือให้ข้อมูลแก่ลูกค้าอย่างจริงใจ ซึ่งช่วยสร้างความเชื่อมั่น และอาจนำไปสู่การปิดการขายได้อีกด้วย สอดคล้องกับความคิดเห็นของแบรนด์ GQ แบรนด์เสื้อผ้าผู้ชาย โดยคุณศุภิสรา บัณฑุวนิช Senior Director Global Ecommerce จาก GQ ได้เล่าให้ฟังว่า "ตอนเริ่มทำ GQ White ตอนนั้นสินค้ามีมากถึง 10 ไซส์ ลูกค้าที่สนใจไม่แน่ใจว่าไซส์ไหนเหมาะกับตนเอง ช่องทางแชท กลายเป็นช่องทางที่ทำให้ลูกค้าเข้าใจในสินค้ามากขึ้น เพราะแอดมินสามารถอธิบายได้อย่างละเอียด ทั้งเรื่องของไซส์ ขนาดหรือคำแนะนำที่เหมาะสมซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ลูกค้ารู้สึกได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด รวมถึงเครื่องมือต่างๆ บน LINE SHOPPING เช่น การออกออเดอร์ผ่านแชท ทำให้ GQ สามารถปิดการขายและช่วยเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ได้มากขึ้น"

ดูแลลูกค้าแบบคนรู้ใจ

ความใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ร้านค้าแสดงให้ลูกค้ารับรู้อย่างเช่น การจำชื่อลูกค้าได้ หรือ จำได้ว่าลูกค้าคนนั้นเคยซื้ออะไร ยังคงเป็นวิธีสร้างความประทับใจต่อลูกค้าที่ได้ผลมาทุกยุคทุกสมัย แม้ในปัจจุบันที่คนเริ่มหันมาซื้อช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น ร้านค้าก็ยังสามารถใช้ช่องทางการแชทของ LINE SHOPPING ที่มีฟีเจอร์ Chat Tag ที่ร้านค้าสามารถนำมาใช้แบ่งกลุ่มลูกค้าตามความสนใจ หรือประวัติการซื้อ เพื่อให้สามารถวางแผนการสื่อสารและบริการลูกค้าได้อย่างรู้ใจยิ่งขึ้น หรือจะต่อยอดด้วยกิจกรรมโปรโมชั่นที่ตอบโจทย์แต่ละกลุ่มลูกค้าก็ยังได้ สะท้อนได้จากเสียงของแบรนด์ Verasu แบรนด์เครื่องใช้ในครัวและอาหารสุขภาพ โดยคุณภวรร ชีวาภรณาภิวัฒน์ Digital Commerce Manager จาก Verasu ที่ได้แชร์เคล็ดลับการใช้ฟีเจอร์ Chat Tag ในการจัดกลุ่มลูกค้า ทำให้สามารถติดต่อลูกค้าได้ตรงใจ เช่นเดียวกับคุณริญญาภัทร์ โพธิ์ทองแสงอรุณ ผู้ก่อตั้ง JELLYPLEASE ใช้ Chat Tag เพื่อบันทึกสเปคสินค้าที่ลูกค้าคนนั้นเคยซื้อไว้ ซึ่งมีประโยชน์มากเวลามีสินค้าออกใหม่มา สามารถเสนอขายสินค้าได้ง่ายขึ้น ปิดการขายได้เร็วขึ้น

รับฟังเสียงของลูกค้า

การฟังเสียงของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายก็ถือเป็นหนึ่งหัวใจสำคัญในการวางแผนกิจกรรมการตลาดเพื่อสร้างประสิทธิภาพที่จะนำพาไปสู่ความสำเร็จมากยิ่งขึ้น โดยคุณรวิศ หาญอุตสาหะ ผู้ก่อตั้ง & CEO Mission To The Moon Media และ CEO บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด ได้เล่าให้ฟังว่า "ในวันนี้การดำเนินกลยุทธ์ธุรกิจควรมุ่งไปที่ Customer centric คือการให้ลูกค้าเป็นศูนย์กลางด้วยการเปิดรับฟังเสียงของลูกค้า และคำนึงถึงความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก" เช่นเดียวกับร้านค้าโซเชียลแบรนด์ LittleNNN แบรนด์เสื้อผ้าเด็ก โดยคุณชาลิสา แจนิส เทียนโพธิ์สุวรรณ์ ผู้ก่อตั้ง LittleNNN ที่เผยว่า "เวลามีลูกค้าใหม่เข้ามาต้องพยายามทำความเข้าใจลูกค้าและคุยกับลูกค้าบ่อยๆ และใช้เครื่องมือใน LINE SHOPPING มาช่วยจัดการบริการที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าซึ่งเป็นกลุ่มแม่ลูกอ่อนที่ไม่ค่อยมีเวลา และทุกครั้งที่มีคอลเลกชั่นใหม่ก็จะส่งแบบสอบถามไปถามซึ่งเป็นฟังก์ชั่นของ LINE SHOPPING ที่ทำให้เรารู้ว่ามีอะไรที่ต้องปรับปรุงเพื่อนำมาพัฒนาสินค้าให้ดียิ่งขึ้น"

การตลาดที่ดีอย่าทิ้งลูกค้าเก่า

หนึ่งในกลยุทธ์ของการทำธุรกิจให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน นอกจากการมองหากลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ แล้ว การรักษาฐานลูกค้าเก่าก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันและอาจจะใช้ต้นทุนต่ำกว่า โดย LINE SHOPPING ก็มีเครื่องมือสำหรับร้านค้าออนไลน์ที่จะช่วยให้การรักษาลูกค้าเก่าเป็นไปได้อย่างยั่งยืน ได้แก่ การใช้ LINE OA เป็นช่องทางสะสมฐานแฟน เพราะลูกค้าที่ซื้อของบน LINE SHOPPING จะถูกแอดเข้า OA โดยอัตโนมัติ ร้านค้าสามารถนำเสนอโปรโมชันและสินค้าที่ตอบโจทย์ได้อย่างทั่วถึง อีกทั้ง LINE SHOPPING ยังมีการจัดแคมเปญมากมายให้ร้านค้าได้เข้าร่วม เพื่อนำเอา LINE POINTS หรือ โค้ดส่วนลด ที่สนับสนุนโดย LINE SHOPPING ไปจัดกิจกรรมมอบสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าเก่าที่มีการติดตาม (Followers) บน LINE OA ซึ่งนอกจากจะเป็นการกระตุ้นยอดขายแล้ว ยังสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างร้านค้ากับลูกค้าได้ระยะยาวอีกด้วย

LINE SHOPPING จะช่วยมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด

เรียกได้ว่า LINE SHOPPING ถูกดีไซน์มาเพื่อการทำธุรกิจอย่างยั่งยืนจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องมือจัดการร้านค้าผ่าน LINE OA ที่จะช่วยให้การดูแลลูกค้า ไปจนถึงการปิดการขาย เป็นไปอย่างง่ายดาย การมอบสิทธิพิเศษให้กับร้านค้าเพื่อสร้างยอดขาย ด้วยโปรโมชันแคมเปญอย่างการใช้ LINE POINTS ที่ LINE SHOPPING สนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมา พบว่าร้านค้าที่เข้าร่วมแคมเปญสามารถสร้างยอดขายได้มากกว่า 63% และการให้ LINE POINTS ยังช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างต่อเนื่องทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ การสร้างพื้นที่ให้สามารถค้นพบร้านค้าได้ผ่าน Shop Discovery ที่จะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ LINE ซึ่งมากถึง 53 ล้านราย พบเจอร้านค้า LINE SHOPPING บน LINE แอปฯ ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม 

เตรียมพบกับ 3 ฟีเจอร์ใหม่ เพื่อให้ร้านค้าโซเชียลเติบโตอย่างยั่งยืน

เพื่อเดินหน้าพัฒนาศักยภาพและสร้างแรงบันดาลใจให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์อย่างต่อเนื่อง LINE SHOPPING ได้เตรียมเปิดตัว 3 ฟีเจอร์ใหม่ที่จะมาช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ขายดียิ่งขึ้น ได้แก่ 

  • Viral Affiliate: ฟีเจอร์สำหรับผู้ซื้อที่ต้องการบอกต่อสินค้าแก่คนรอบข้างให้ไปซื้อใช้ตาม ๆ กัน โดยผู้ที่บอกต่อจะได้โบนัสเป็น LINE POINTS เมื่อเพื่อนที่เราแชร์สั่งซื้อสินค้า ซึ่งฟีเจอร์นี้จะช่วยดึงคนเข้าร้านและทำให้ร้านค้าเป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งเปิดให้ใช้ปลายปี 2565 นี้
  • LIVE Commerce: ฟีเจอร์ที่ช่วยให้ร้านค้าโซเชียลสามารถไลฟ์ขายสินค้าที่มีอยู่บน LINE SHOPPING ผ่านทาง LINE OA พร้อมปิดการขายสินค้าได้อย่างสะดวก โดยมีระบบเก็บคำสั่งซื้อผ่านการไลฟ์ที่มีประสิทธิภาพ โดยจะเปิดให้ใช้บริการภายในต้นปี 2566 
  • Gifting: ฟีเจอร์ช่วยให้การส่งของขวัญให้กันทำได้ในทุกวันและทุกโอกาส โดยฟีเจอร์นี้จะปล่อยให้ใช้ในช่วงต้นปี 2566

ทั้งหมดเป็นการร่วมตอกย้ำความตั้งใจของ LINE SHOPPING ที่จะปลดล็อกทุกข้อจำกัดทุกการขาย เพื่อเสริมแกร่งให้กับนักขายโซเชียล หากใครอยากรับชมเพิ่มเติมสามารถติดตามชมย้อนหลังได้ที่ https://youtu.be/HEJhMOpmzJI และร้านค้าที่สนใจเปิดร้านบน LINE SHOPPING สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง https://lin.ee/pdZTikL


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ