ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน เตรียมพร้อมสร้างครอบครัวที่แข็งแรง

ข่าวทั่วไป Monday September 26, 2022 13:01 —ThaiPR.net

ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน เตรียมพร้อมสร้างครอบครัวที่แข็งแรง

เชื่อเหลือเกิน คู่บ่าวสาวที่จะก้าวสู่ประตูวิวาห์ กำลังวางแผน เตรียมการจัดงาน หลากหลายสิ่งที่ต้องจัดเตรียม ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบงาน สถานที่ ของชำร่วยที่ระลึก และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์มากที่สุด แต่มีสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันและต้องไม่มองข้าม คือ การเตรียมตัวเรื่อง สุขภาพ พร้อมทั้งการวางแผนการมีลูก เพื่อสร้างครอบครัวที่แข็งแรง

และยิ่งปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่แต่งงานกันช้าลงโดยเฉลี่ยก็เกือบอายุ 30 ปี  ยิ่งแต่งงานช้า ก็ยิ่งมีลูกช้าตามไปด้วย  และถ้ามีลูกอายุเกิน 35 ปีขึ้นไป การตั้งครรภ์ก็ยิ่งมีความเสี่ยง ยิ่งถ้าเป็นผู้หญิงสาย Working Woman ที่ทำงานหนักด้วยแล้ว อาจทำให้สุขภาพของว่าที่คุณแม่ไม่พร้อมยิ่งกว่าเดิม ดังนั้นการไปเช็กสุขภาพก่อน เพื่อเตรียมวางแผนมีลูกอย่างเหมาะสม เช่น การตรวจเลือดเพื่อหาโรคแฝงที่อาจมีผลกับการตั้งครรภ์ หรือการฝากไข่เพื่อการตั้งครรภ์ที่พร้อมกว่าในอนาคต

VFC ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อการมีบุตร โรงพยาบาลเวชธานี" หรือ ศูนย์เฉพาะทางด้านการรักษาภาวะมีบุตรยาก จึงมีคำแนะนำกับสิ่งที่ควรทำสำหรับว่าที่บ่าวสาว เพื่อการวางแผนสร้างครอบครัวได้อย่างสมบูรณ์แบบคือ 

  1. การตรวจสุขภาพของคู่รักก่อนการตั้งครรภ์ ทั้งสุขภาพฝ่ายชายและฝ่ายหญิง เพื่อป้องกันความผิดปกติแฝงหรือความเสี่ยงในโรคต่างๆ ตามมา เช่น การตรวจหากรุ๊ปเลือด การตรวจโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ การตรวจหาภูมิคุ้มกันตับอักเสบบี การตรวจหาธาลัสซีเมีย เป็นต้น
  2. การวางแผนช่วงเวลาในการมีบุตร เพราะการแต่งงานช้ามีผลต่อการตั้งครรภ์ โดยผู้หญิงที่มีอายุเกิน 35 ปีจะมีความเสี่ยงสูงต่อการมีบุตรยากขึ้น
  3. คู่รักที่ยังไม่มีแผนมีบุตร ควรเตรียมความพร้อมด้วยการฝากไข่ เพื่อเลือกเก็บไข่ที่สมบูรณ์ที่สุด รวมถึงมีบริการฝากน้ำเชื้อสำหรับผู้ชาย ทำให้สามารถเลือกมีบุตรได้ในช่วงเวลาที่มีความพร้อม
  4. คู่รักที่เต่งงานเกินระยะเวลาหนึ่งปีและปล่อยให้มีลูกด้วยวิธีธรรมชาติ แต่ยังไม่มีบุตรอาจประสบภาวะการมีบุตรยาก จึงควรเข้ามาปรึกษาแพทย์ที่จะทำให้คำแนะนำในการแก้ปัญหานี้

ปัจจุบันกล่าวได้ว่าเทรนด์ทั่วโลกที่ผู้หญิงมีแนวโน้มแต่งงานช้ามากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป หันมาเลือกใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการ หรือให้ความสำคัญกับการทำงานเป็น working woman และอาจยังไม่มี

ความพร้อม แต่ในอนาคตอยากแต่งงานและมีบุตร "การฝากไข่" จึงเป็นทางเลือกที่สำคัญเพื่อการสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์ตามแบบที่ต้องการได้ 

สำหรับโปรแกรม Egg freezing : การฝากไข่ เพื่อการตั้งครรภ์ในอนาคตสำหรับผู้ที่วางแผนจะมีบุตร เพื่อไม่ให้อายุเป็นอุปสรรค ด้วยบริการอย่างครบวงจรของ VFC ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อการมีบุตร โรงพยาบาลเวชธานี มีดังนี้

  • โปรแกรมตรวจแบบครบวงจร ตั้งแต่ตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด การตรวจอัลตราซาวด์ การฉีดกระตุ้นไข่ แบบ Unlimited Dose และการแข่แข็งไข่
  • มีระบบการดูแลรักษาเซลล์ไข่หลังการเก็บไข่ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยได้มาตรฐาน 
  • มีระบบดูแลและควบคุมอุณหภูมิของห้องเก็บไข่ที่ได้มาตรฐาน ประกอบกับความความชำนาญของนักวิทยาศาสตร์เพาะเลี้ยงตัวอ่อน (Embryologist) ที่ได้รับรองจากทั้งจากสมาคมนักวิทยาศาสตร์เพาะเลี้ยงตัวอ่อนไทย (ATE) และสมาคมด้านการเจริญพันธุ์และการเพาะเลี้ยงตัวอ่อนแห่งยุโรป (ESHRE : European Society of Human Reproduction and Embryology) จึงสร้างความมั่นใจในการรักษาคุณภาพไข่ได้มากกว่า 10 ปี 
  • สำหรับการให้บริการฝากไข่สำหรับผู้หญิง อายุที่มีความเหมาะสม คือ 28-35 ปี เนื่องจากฟองไข่จะมีปริมาณมาก และมีคุณภาพที่ดีสุด
  • สำหรับการให้บริการเก็บน้ำเชื้อสำหรับผู้ชาย มีความจำเป็นสำหรับกลุ่มที่มีโรคประจำตัว ต้องฉายแสง ทำเคมีบำบัด เนื่องจากมีผลทำลายเซลล์ หรือ กลุ่มนักกีฬาเพาะกล้าม ใช้ฮอร์โมน ใช้สเตรอยด์ สร้างกล้ามโต มีผลทำให้น้ำเชื้ออ่อน ไม่ดี หรือ น้ำเชื่ออ่อน หรือตัวตายหมด
  • มีทีมแพทย์เฉพาะทางที่พร้อมให้คำปรึกษาและรักษาภาวะผู้มีบุตรยาก ด้วยอัตราความสำเร็จในการตั้งครรภ์ที่สูง 

อย่าปล่อยให้เวลาผ่านล่วงเลยไป  มาเตรียมความพร้อมสร้างครอบครัวด้วยการ ฝากไข่ เพื่อไม่ให้ประสบปัญหาภาวะผู้มีบุตรยากในอนาคต รวมถึงคู่รักที่แต่งงานแล้ว แต่ยังไม่พร้อมมีลูก ก็มีทางออกด้วยการเลือก "ฝากไข่" เพื่อสามารถเลือกมีบุตรในช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ