"นักอ่านเตรียมพร้อมลุย Booktopia ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 27"

ข่าวทั่วไป Wednesday October 5, 2022 15:27 —ThaiPR.net

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ขอเชิญนักอ่านเข้าร่วมงาน "มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 27" (Book Expo Thailand 2022) ภายใต้คอนเซปต์ "BOOKTOPIA : มหานครนักอ่าน เพราะการอ่านคือจุดเริ่มต้นของการสร้างเมือง" เพื่อให้เหล่านักอ่านได้ร่วมค้นหาแรงบันดาลใจ จากการอ่าน สู่การสร้างสรรค์ พัฒนาตัวตน ชุมชน จนยิ่งใหญ่ระดับเมือง ด้วย โซนหนังสือ 6 หมวด ได้แก่ หนังสือเด็กและการศึกษา หนังสือทั่วไป หนังสือเก่า หนังสือประวัติศาสตร์และการเมือง หนังสือนิยายและวรรณกรรม และหนังสือการ์ตูนและวัยรุ่น พร้อมผนึกพันธมิตรมอบโปรโมชั่นมากมาย จากผู้ออกบูธ 328 ราย 812 บูธ กิจกรรมเวทีและอบรมสัมมนากว่า 100 รายการ

บริเวณแลนด์มาร์ก (Landmark) กลางพื้นที่การจัดงาน เป็นจุดสำคัญของการถ่ายรูปและเช็คอิน สามารถมองภาพของงานในมุมมองของ Bird Eye View แบบ 360 องศา คล้ายการได้เฝ้ามองเมืองหนังสือจำลอง ในโซนเดียวกันนี้ยังมี ถนนห้องสมุด (Reading Road) ที่จะพานักอ่านเข้าไปในหนังสือ โดยภายในถูกดีไซน์เป็นห้องสมุดแบบต่างๆ เพื่อเป็นไอเดียให้นักอ่านนำไปทำห้องสมุดของตัวเอง รวมถึงเป็นจุดถ่ายภาพ เช็คอินภายในงาน ถนนนักอ่าน (Reader Road) โดย PUBAT x สมาคมป้ายยา พบกิจกรรม Envelope letters on the wall เขียนความในใจใส่ซองจดหมายติดไว้บนกำแพงในบูธ Book Blind Date แลกเปลี่ยนหนังสือ โดยห่อหนังสือและเขียนแค่คำโปรย Book Playlist จัดลิสต์หนังสือตามหัวข้อและอารมณ์ที่พร้อมจะส่งต่อให้นักอ่านคนอื่นๆ ได้อ่านตาม และล้อมวงเข้ามา ป้ายยาหนังสือกัน

นิทรรศการ Booktopia เมืองในฝันของนักอ่าน บริเวณด้านหน้าระหว่างฮอลล์ 6 - 7 เปิดพื้นที่ให้กับความคิดสร้างสรรค์และพลังของการมีส่วนร่วม เชิญชวนนักอ่านร่วมแชร์ แบ่งปัน และเติมเต็มไอเดียของภาพเมืองในฝัน แล้วส่งต่อไปยังหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบได้ผลักดันให้เป็นนโยบายสาธารณะที่นำไปสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นจริง

กิจกรรม Live-Brary โดย PUBAT x ความสุขประเทศไทย x ธนาคารจิตอาสา x กางใจ Creation บริเวณ A01 ด้วยคอนเซ็ปต์ 'ชีวิต (ชีวา) ในวงการหนังสือ' พบกับ กิจกรรมอ่านมนุษย์ หรือ ห้องสมุดมนุษย์ (Human Library) รวบรวม "หนังสือมนุษย์ : Human Book" จากหลากหลายอาชีพ ผู้ที่มีเรื่องราวในชีวิตที่น่าสนใจกว่า 10 เล่ม (คน) มาให้นักอ่านได้อ่านผ่านการถ่ายทอดเรื่องราว ความรู้ ความคิด และประสบการณ์ เพื่อเห็นมุมมองที่กว้างและเข้าใจตัวเองและผู้อื่นมากขึ้น Book Club ล้อมวงคุยแบบสบายๆ กับนักเขียน อาทิ ปราปต์ ผู้เขียนกาหลมหรทึกและคาธ / เวิร์คช็อปวาดภาพกับมุนินและสะอาด เรียนรู้การออกแบบปกหนังสือกับ Kanda Studio และ The Uni_form Studio และร่วมตอบคำถามสนุก ๆ กับ Fathom Bookspace และ Horror & Murders โดยเพจ pigabook และสำนักพิมพ์ผู้สร้างสรรค์หนังสือแนว Horror & Murders ต้อนรับเดือนแห่งความหลอนกับเทศกาลฮาโลวีน

Book Factory โดยโรงพิมพ์ภาพพิมพ์มาพร้อมคำถามที่ว่า "กระดาษเหลือใช้ในกระบวนการทำหนังสือ ทำลายทิ้งหรือสร้างสิ่งใหม่" จำลองพื้นที่โรงพิมพ์ จัดวางสิ่งของเหลือใช้และเศษกระดาษเสมือนว่าอยู่ภายในโรงพิมพ์ เห็นสิ่งหลงเหลือจากกระบวนการพิมพ์ในแต่ละขั้นตอนก่อนมาเป็นหนังสือแต่ละเล่ม ส่งเสริมให้เกิดความตระหนักในการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าและมีส่วนร่วมสร้างเมืองในฝันไปด้วยกัน

มูลนิธิหนึ่งอ่านล้านตื่น บริเวณ A26 เชิญชวนร่วมบริจาคเพื่อซื้อหนังสือดีให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน ชุมชน ห้องสมุด ผู้สูงวัย และผู้พิการในพื้นที่ขาดแคลน และการมอบทุนให้ผู้ชนะการประกวด "อ่านได้ เล่าสนุก ปลุกไอเดีย ครั้งที่ 2" โดยได้รับเกียรติจากศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เกษม วัฒนชัย องคมนตรี เป็นประธาน ในวันที่ 16 ตุลาคม 2565 ณ เวทีกลาง

Drawing Story ให้ลายเส้นเล่าเรื่อง บริเวณ J39 นิทรรศการจำลองจากคูหาประเทศไทยภายในงาน Frankfurt Book Fair 2022 ที่เมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี จัดแสดงผลงานลายเส้นเพื่อเล่าเรื่องราวในหนังสือที่รังสรรค์โดยศิลปินนักวาดชาวไทย และ Artist Hall of Frame เพื่อนำเสนอผลงานของศิลปินนักวาดชาวไทยที่มีผลงานโด่งดัง รวมทั้งตัวอย่างคอลเล็กชั่นหนังสือที่ได้รับการคัดเลือกให้อยู่ใน Thai Book Archive ของสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ในหมวดของหนังสือที่มีการต่อยอดไปยังสื่อประเภทอื่นๆ อาทิ ละคร ภาพยนตร์ เกมส์ การ์ตูน ฯลฯ

บริเวณเวทีกลาง มีกิจกรรมที่น่าสนใจทุกวัน อาทิ เสวนาเรื่อง ยิ่งอ่าน ยิ่งสร้าง แรงบันดาลใจ ขับเคลื่อน E-library ห้องสมุดโรงเรียน จาก B2S โดย รศ.ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์, ทิพย์สุดา สินชวาลวัฒน์, สุดรัก ชัมพุนพงศ์ (12 ต.ค.65) เปิดตัวหนังสือใหม่ อาทิ นักสู้ อานันท์ โดย อานันท์ ปันยารชุน และวิทยา เวชชาชีวะ (18 ต.ค.65), "ปรับ" เมื่อโลก "เปลี่ยน" กับบทเรียนจากเศรษฐกิจโลกหมื่นปี โดย ผศ.ดร.ธร ปีติดล (20 ต.ค.65), ทักษิณ ชินวัตร Thought and Theory โดย ธีรัตถ์ รัตนเสวี- แพทองธาร ชินวัตร - พินทองทา คุณากรวงศ์ และพานทองแท้ ชินวัตร (12 ต.ค. 65) พูดคุยแลกเปลี่ยนแนวคิดจากเหล่าคนดัง อาทิ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ (20 ต.ค.65), ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ (23 ต.ค.65), เสวนาหนังสือ "INTO THE METAVERSE" โดย ท็อป-จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้ง bitkub (23 ต.ค.65) อีกทั้งกิจกรรมเสวนาจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ที่เอาใจครอบครัวและเด็ก ๆ รวมทั้งความบันเทิงมากมายจากกิจกรรมของ BNK 48, CGM 48 และการเปิดตัวซีรีย์เรื่องใหม่จากผู้จัดและนักแสดงวัยรุ่น เป็นต้น

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีบริการจากไปรษณีย์ไทยเอาใจนักอ่านส่งหนังสือกลับบ้านโดยบริการส่งด่วน EMS ราคาพิเศษเริ่มต้นที่ 50 บาท ทุกพื้นที่ทั่วไทย พร้อมจำหน่ายแสตมป์และสิ่งสะสมคอลเลกชันพิเศษมากมาย อีกทั้งโปรโมชันพิเศษที่สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ได้ร่วมมือกับพันธมิตรมอบให้กับนักอ่าน ไม่ว่าจะเป็นส่วนลดจากสำนักพิมพ์ภายในงานสูงสุด 70% รับฟรีกระเป๋า Bossini pouch จากดีแทคเมื่อซื้อครบ 3,000 บาท ขณะเดียวกันการสั่งซื้อผ่าน Lazada, Shopee, ThaiBookFair.com และ LINEMANMART ยังมีโปรโมชันส่วนลดพิเศษรวมกว่า 2,000,000 บาทด้วย

อย่าพลาดกับการไปค้นหาแรงบันดาลใจจากการอ่าน ได้ที่งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 27 (Book Expo Thailand 2022) ตั้งแต่วันที่ 12 - 23 ตุลาคม 2565 เวลา 10.00 - 21.00 น. ณ ฮอลล์ 5-7 ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ติดตามรายละเอียดได้ที่ www.facebook.com/bookthai เดินทางได้อย่างสะดวกด้วยรถไฟฟ้า MRT สถานีศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ หรือสำหรับรถส่วนตัวสามารถนำไปจอดได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ